ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ข่าวเด่น / ไฮไลท์ ย้อนกลับ
กฟน. นำร่องติดระบบพ่นหัวฉีดละอองน้ำ ลดปริมาณฝุ่น PM 2.5
07 ก.พ. 2562

วันนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2562) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เริ่มนำร่องติดตั้งระบบพ่นด้วยหัวฉีดละอองน้ำมากกว่า 500 หัวฉีดบนดาดฟ้าอาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่ คลองเตย พร้อมขยายผลต่อไปยังอาคารสูงที่ทำการ กฟน. ในเขตอื่น ๆ เพื่อลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 และแก้ปัญหามลภาวะทางอากาศให้เกิดขึ้นได้อย่างยั่งยืน  

นายธีระวัฒน์ เทพอำนวยสุข รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กล่าวว่า กฟน. ในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมสนับสนุนนโยบายรัฐบาล อีกทั้งมีความตระหนักในปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ในอากาศสะสมเกินค่ามาตรฐาน และเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดอื่น ๆ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งแม้สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น แต่จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) พบว่า ในช่วงวันที่ 6-8 ก.พ. และ 13-15 ก.พ. ค่าฝุ่นละอองอาจมีแนวโน้มรุนแรง เนื่องจากสภาพอากาศจะปิด ดังนั้น กฟน. ได้มีการนำผลการศึกษาโดยนักวิชาการสิ่งแวดล้อม ซึ่งระบุว่าการพ่นละอองน้ำขนาด 0.1-3 ไมครอน จากตึกสูงติดต่อกันอย่างน้อย 30 นาที ช่วยลดปริมาณของฝุ่นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตึกสูงซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น ซึ่ง กฟน. พิจารณาแล้ว พบว่า อาคารวัฒนวิภาส สำนักงานใหญ่ กฟน. เป็นอาคารสูงกว่า 25 ชั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตคลองเตย ติดถนนพระราม 4 ซึ่งเป็นถนนที่มีการจราจรหนาแน่น กฟน. จึงดำเนินการนำร่องติดตั้งระบบพ่นด้วยหัวฉีดละอองน้ำมากกว่า 500 หัวฉีดบนดาดฟ้าอาคารวัฒนวิภาส โดยมีกำหนดพ่นละอองน้ำอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นจะคลี่คลาย 

รองผู้ว่าการ กฟน. กล่าวต่อไปว่า การติดตั้งระบบพ่นละอองไอน้ำบนดาดฟ้าอาคารวัฒนวิภาสดังกล่าว ยังเป็นโครงการนำร่องเพื่อวัดประสิทธิภาพของการลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 ตลอดจนการแก้ปัญหามลภาวะในพื้นที่โดยรอบอาคารวัฒนวิภาส ซึ่ง กฟน. จะมีการเปรียบเทียบการวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศอย่างต่อเนื่อง หากการติดตั้งระบบพ่นละอองไอน้ำสามารถแก้ปัญหาฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ กฟน. จะดำเนินการขยายผลการติดตั้ง ไปยังอาคารสูงอื่น ๆ ณ ที่ทำการของ กฟน. เพิ่มเติม เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 และแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศให้เกิดขึ้นได้อย่างยั่งยืน

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558