ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
นับถือในความตั้งใจ! สองหนุ่มใหญ่ ตาบอด-แขนขาด ช่วยกันปลูกป่า
02 มิ.ย. 2559

          เจี๋ย ไห่เซี๋ย หนุ่มใหญ่วัย 53 ปีผู้ที่ดวงตามองไม่เห็นทั้งสองข้างกับ เจี๋ย เหวินฉีเพื่อนวัยเดียวกันที่สูญเสียแขนทั้งสองข้างอาศัยอยู่ในชนบทแห่งหนึ่งในมณฑลเหอเปช่วยกันเป็นตาและแขนของกันและกันในการปลูกต้นไม้เพื่อหารายได้เพิ่ม เจี๋ย ไห่เซี๋ย สูญเสียตาซ้ายไปเพราะเป็นต้อกระจกมาตั้งแต่กำเนิดและต่อมาเสียตาขวาไปอีกในปี 2000 เพราะอุบัติเหตุจากการทำงาน ส่วน เจี๋ย เหวินฉี ก็เสียแขนทั้งสองข้างไปเพราะอุบัติเหตุตอนอายุได้ 3 ขวบ เพื่อที่จะหารายได้เสริม ในปี 2002 ทั้งคู่ได้ตกลงกันว่าจะปลูกต้นไม้บนพื้นที่ 50 หมู (ประมาณ3.33เฮกตาร์) แล้วทั้งสองก็เริ่มลงไม้ลงมือเป็น”มือ”และเป็น”ดวงตา”ให้กันและกัน ช่วยกันแบบนี้เป็นเวลานานถึง 10 ปี ปลูกต้นไม้ไปแล้วมากกว่า 10,000 ต้น เปลี่ยนพื้นที่เวิ้งว้างให้กลายเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์

          นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าความพิการและความยากจนนั้นไม่ใช่สิ่งที่กำหนดโชคชะตาและชีวิตของเราหากเรามีความตั้งใจจริง เมื่อบรรดาสื่อทั้งหลายได้เผยแพร่ข่าวของเพื่อนยากสองคนนี้ออกไปก็ทำเอาชาวเน็ตจีนต่างพากันซึ้งใจในความอดทนและไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาของพวกเขาทั้งสอง บางรายแสดงความเห็นว่า “แค่พุ่มไม้หน้าบ้านฉันฉันยังดูแลได้ไม่ดีเลย แต่พวกเขาที่เป็นผู้พิการกลับใช้ร่างกายที่ไม่สมบูรณ์สร้างป่าทั้งผืนขึ้นมา”

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-30 เมษายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มี.ค. 2563
หากจะกล่าวถึงบทบาทของ เอ็นจีโอ รวมถึงการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่นดังๆ สักคน โดยเอาที่เห็นผลงานเด่นๆ จนเป็นเรื่องเป็นราวให้เห็นทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว เชื่อว่า 1 ในนั้น ต้องมีชื่อของ “รสนา โตสิตระกูล” ติดอันดับอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะเธอเป็...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558