ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สื่อสาร - คมนาคม ย้อนกลับ
AIS ประกาศติดตั้ง 5G ครบทุกจังหวัด
28 มิ.ย. 2563

AIS ประกาศติดตั้ง 5G ครบทุกจังหวัด พร้อมนำนวัตกรรมใหม่เพิ่มคุณภาพเครือข่าย หวังมีส่วนช่วยก้าวผ่านวิกฤติโควิด-19

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวในงาน AIS 5G - Forging Thailand’s Recovery ที่จัดขึ้นทางออนไลน์เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ว่า เอไอเอสพร้อมจะนำโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลมาช่วยให้คนไทยก้าวผ่านวิกฤติโควิด-19 พร้อมทั้งเผยความคืบหน้าของบริการ 5G ทั้งในด้านคุณภาพที่มีการนำระบบใหม่เข้ามาใช้เป็นกลุ่มแรกของโลก และด้านปริมาณที่มีการขยายครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว

ปีที่แล้วในงาน AIS Digital Intelligent Nation 2019 นายสมชัย เคยแถลงไว้ว่าทางเอไอเอสจะลงมาลุยตลาด 5G เมื่อทุกอย่างพร้อมเท่านั้น โดยเน้นไปที่การเพิ่มผู้ใช้ 4G และการเชื่อมต่อในรูปแบบอื่นๆ

แต่พอถึงเวลาที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้เปิดประมูลคลื่น 5G เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เอไอเอสประมูลคว้าใบอนุญาตได้ทั้ง 3 คลื่นความถี่ ได้แก่ 700 MHz, 2600 MHz และ 26 GHz ทำให้เอไอเอสยังคงเป็นอันดับ 1 ของอุตสาหกรรมที่ถือครองคลื่นความถี่ในการให้บริการ 4G และ 5G มากที่สุดในประเทศ

หลังจากได้ใบอนุญาต ทางเอไอเอสได้เริ่มเปิดให้บริการ 5G ตั้งแต่ 21 กุมภาพันธ์ และล่าสุดในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ได้ขยายเครือข่ายครบทั้ง 77 จังหวัดเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับเตรียมงบลงทุนไว้ที่ 35,000-45,000 ล้านบาทสำหรับปีนี้

ในด้านนวัตกรรม นายสมชัยว่า ประเทศไทยถือเป็นกลุ่มแรกของโลกที่นำ 5G Dual Mode SA/NSA และ 5G Network Slicing มาใช้งานจริง

- 5G Dual Mode SA/NSA

เดิมทีระบบ 5G จะใช้เทคโนโลยีสองแบบ ก็คือ NSA (Non-Standalone Access) และ SA (Standalone Access)

NSA เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครือข่าย 5G กับ 4G ขณะที่ SA เป็นเครือข่าย 5G โดยเฉพาะ ส่วนทาง Dual Mode SA/NSA จะเป็นการนำทั้งสองแบบมาผสมผสานกันอีกต่อหนึ่ง

- 5G Network Slicing

เทคโนโลยี 5G Network Slicing เป็นเครือข่ายเสมือนที่มีหลากหลายเครือข่ายอยู่ในเครือข่ายเดียว (Multi Network In One Network) สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นกับลักษณะของอุตสาหกรรมแต่ละรูปแบบได้

ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายยักษ์ใหญ่ของโลกล้วนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า Network Slicing คือเทคโนโลยีที่มีความจำเป็นมากสำหรับการนำเครือข่าย 5G มาใช้

นายสมชัย ได้ทิ้งท้ายว่า เอไอเอสพร้อมที่จะนำ 5G ที่ดีที่สุด เข้ามาเป็นเส้นเลือดใหญ่ดิจิทัลหลักของประเทศไทย และพร้อมที่จะนำเทคโนโลยีเข้าไปผสมผสานกับจุดแข็งของประเทศไทยเช่น ด้านสาธารณสุข ด้านการท่องเที่ยว และอื่นๆ เพื่อช่วยพลิกฟื้นประเทศไทยให้ก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 กรกฎาคม 2564
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
16 ก.ค. 2564
เมื่อพูดถึงกองการต่างประเทศ (กกต.) สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงานหลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันสักเท่าไหร่ จนเป็นเหมือนหน่วยงานที่ถูกมองข้าม แต่หารู้ไม่ว่ากองการต่างประเทศแห่งนี้ตั้งขึ้นเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านพลังงานกับต่างประเทศทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี เพ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558