ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
วิจัยชี้การขาด วิตามิน D อาจเพิ่มความเสี่ยงติดโรคโควิด-19
21 ก.ย. 2563

21 กันยายน 2563 สำนักข่าวซินหัวรายงาน  บรรดานักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยชิคาโก (UChicago) ได้ดำเนินการศึกษาข้อมูลย้อนหลังของกลุ่มผู้ป่วยที่เข้ารับการตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และพบความเชื่อมโยงระหว่างการขาดวิตามินดีและความเป็นไปได้ที่จะติดเชื้อไวรัสดังกล่าว

บรรดานักวิจัยได้ตรวจสอบผู้ป่วย 489 รายที่ศูนย์การแพทย์ ซึ่งได้รับการวัดระดับวิตามินดีภายในช่วง 1 ปีก่อนได้รับการตรวจหาโรคโควิด-19 โดยผู้ป่วยที่มีภาวะขาดวิตามินดี หรือมีปริมาณวิตามินดีน้อยกว่า 20 นาโนกรัมต่อเลือด 1 มิลลิลิตรที่ไม่ได้รับการรักษานั้น มีแนวโน้มได้ผลการทดสอบโรคโควิด -19 เป็นบวกมากกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่มีระดับวิตามินเพียงพอเกือบ 2 เท่า

“วิตามินดีมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งมีรายงานว่าอาหารเสริมวิตามินดีเคยช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจมาแล้ว” เดวิด เมลต์เซอร์ หัวหน้าฝ่ายอายุรศาสตร์โรงพยาบาลของศูนย์การแพทย์ และผู้เขียนหลักของบทความการศึกษานี้ระบุว่า “การวิเคราะห์ทางสถิติของเราชี้ให้เห็นว่าการติดโรคโควิด-19 อาจเกิดขึ้นด้วยสาเหตุนี้จริง”

เป็นที่คาดว่าชาวอเมริกันครึ่งหนึ่งประสบภาวะขาดวิตามินดี และอัตรายังเพิ่มสูงกว่านั้นในกลุ่มชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน เชื้อสายสเปน และบุคคลที่แยกตัวอยู่คนเดียวในหลายพื้นที่ เช่น ชิคาโก เมืองที่ได้รับแสงแดดน้อยในฤดูหนาว

“การเรียนรู้ว่าการรักษาภาวะขาดวิตามินดีอาจช่วยลดระดับความเสี่ยงติดโรคโควิด-19 อาจมีความสำคัญอย่างยิ่งในระดับท้องถิ่น ประเทศ และโลก” เมลต์เซอร์กล่าว “วิตามินดีมีราคาไม่แพง และโดยทั่วไปก็มีความปลอดภัยในการรับประทานและสามารถปรับระดับการรับประทานได้อย่างกว้างขวาง”

คณะนักวิจัยกำลังวางแผนดำเนินการทดลองทางคลินิกเพิ่มเติม พวกเขาเน้นถึงความสำคัญของการศึกษาเชิงทดลองเพื่อตรวจสอบว่าการรับประทานวิตามินดีเพิ่มสามารถลดความเสี่ยงและความรุนแรงจากโรคโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ รวมถึงการศึกษาว่ากลยุทธ์ใดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเสริมวิตามินดีในประชากรกลุ่มเฉพาะ

อนึ่ง รายงานการศึกษานี้ถูกโพสต์บนเว็บไซต์ของศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยชิคาโก เมื่อวันอังคาร (8 ก.ย.)

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 ตุลาคม 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
16 ต.ค. 2563
“สมุทรสาคร” หรือที่เรามักคุ้นกับการเรียกชื่อ “มหาชัย” นับเป็นเมืองติดชายฝั่งทะเลที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง อยู่ในเขตปริมณฑลของกรุงเทพฯ ซึ่งนอกจากอาหารทะเลและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งขึ้นชื่อแล้ว จังหวัดสมุทรสาครแห่งนี้ยังมีประวัติศาสตร์การ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558