ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท่องเที่ยว ย้อนกลับ
ททท.ชวนเที่ยวงาน เผาเทียนเล่นไฟที่สุโขทัย
07 ต.ค. 2563

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  สำนักงานจังหวัดสุโขทัย จะจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี  2563  ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย 23 ต.ค. 1 พ.ย.   สำหรับ  ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ในปีนี้ สำนักงานจังหวัดสุโขทัย ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย  ผลักดันกิจกรรมดังกล่าว เพื่อนำเสนอศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของจังหวัด  กระตุ้นเศรษฐกิจ นำรายได้สู่ชุมชน ส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศ

กิจกรรมที่สำคัญและโดดเด่นของงาน ได้แก่ การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ณ บริเวณสระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตระกวน)ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย  ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ต้องการมาเที่ยวชม นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่ไฟพระฤกษ์ และพระประทีปพระราชทานรอบเมืองสุโขทัยและอุทยานประวัติศาสตร์ เพื่อบวงสรวงบูรพกษัตริย์แห่งเมืองสุโขทัย   การแสดงแสง สี เสียง เรื่อง "ความรุ่งเรืองเมืองสุโขทัย" เพื่อบอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาตร์ของกรุงสุโขทัย เมื่อ 700 ปี

การสาธิตวิถีชีวิตตลาดโบราณ (ตลาดแลกเบี้ย) และการแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ไปจนถึงกิจกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิถีชีวิตสมัยอดีต อาทิ กิจกรรมประกวดพนมหมาก พนมดอกไม้ โคมชักและโคมแขวน ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และกิจกรรมการประกวดนางนพมาศ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของประเพณีลอยกระทง ตลอดจนพิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุข ผ่านการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า  สำหรับ  "ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำจังหวัดสุโขทัย  จัดขึ้นเป็นปีที่ 44  ขึ้น   ติดตามรายละเอียดของกิจกรรมได้ที่

 https://www.facebook.com/SukhothaiLoiKrathongFestival/

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 ตุลาคม 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
16 ต.ค. 2563
“สมุทรสาคร” หรือที่เรามักคุ้นกับการเรียกชื่อ “มหาชัย” นับเป็นเมืองติดชายฝั่งทะเลที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง อยู่ในเขตปริมณฑลของกรุงเทพฯ ซึ่งนอกจากอาหารทะเลและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งขึ้นชื่อแล้ว จังหวัดสมุทรสาครแห่งนี้ยังมีประวัติศาสตร์การ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558