ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
เทศบาลนครปากเกร็ด จัดยิ่งใหญ่ตักบาตรทางน้ำ สานประเพณีชาวมอญ...อนุรักษ์ให้ลูกหลาน
10 ต.ค. 2559

          การอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมเป็นภารกิจสำคัญประการหนึ่งของเทศบาลนครปากเกร็ดจังหวัดนนทบุรี โดยเฉพาะประเพณีท้องถิ่นของอำเภอปากเกร็ด ซึ่งมีประชาชนเชื้อสายไทยรามัญอาศัยอยู่บริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ประชาชนชาวไทยรามัญ มีประเพณีสำคัญในช่วงเทศกาลออกพรรษา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวพุทธ จะร่วมกันทำบุญในวันพระขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เป็นประจำทุกปี การจัดงานประเพณีตักบาตรทางน้ำเทศกาลออกพรรษาเป็นงานประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยมอญ นครปากเกร็ดที่ผสมผสานวิถีชีวิตของชาวไทยและชาวมอญไว้ได้อย่างลงตัวที่สมควรอนุรักษ์ไว้ ประเพณีตักบาตรพระสงฆ์ทางเรือเดิมใช้ชื่องานประเพณีตักบาตรทางน้ำ ซึ่งในปีนี้กำหนดจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2559ตั้งแต่เวลา 06.00 น.เป็นต้นไป ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี นิสิต จันทร์สมวงศ์ เป็นประธานในพิธี

          โดยในวันงานมีกิจกรรมการแสดงต่างๆ มากมายโดยเฉพาะประเพณีมอญโบราณการแสดงของเด็กนักเรียนในโรงเรียนที่สังกัดในเขตเทศบาลนครปากเกร็ดทุกปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว มาชมกันอย่างล้นหลาม จึงขอเชิญผู้ที่สนใจ หรือนักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมงานที่หาได้ยาก มีเพียงปีละครั้งเท่านั้น

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558