ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
ผบ.สส. สั่งแจงปม'หมอทหาร'หลอกขายวัคซีนทหารช่างไทยในเซ้าท์ซูดาน
02 มี.ค. 2564

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่เอกสารกองทัพในช่วงเดือนเมษายน 2563 ส่งถึงเลขาธิการแพทยสภาให้พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมแพทย์ทหารไปปฏิบัติหน้าที่ยังกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจไทย/เซ้าท์ซูดานเรียกเก็บเงินทหารที่ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นค่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าว่า ในช่วงประมาณต้นปี 2563 เริ่มมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า แพทย์ทหารจากกองทัพบกที่เดินทางไปกับกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจไทยในเซ้าท์ซูดาน ไปดำเนินการฉีดวัคซีนให้กำลังพลโดยพลการ ซึ่งการฉีดวัคซีนดังกล่าวก็มีการเก็บเงินจากกำลังพลประมาณ 20 ดอลล่าร์ ต่อคน รวมประมาณ 5 พันดอลล่าร์

หลังจากนั้น ก็มีการร้องเรียนจากกำลังพลที่กองร้อยทหารช่างฯ ต่อผู้บังคับกองร้อยให้ดำเนินการตรวจสอบ ทางผู้บังคับกองร้อยฯ ก็ให้ดำเนินการสอบสวน และแจ้งผลกลับมาทางกองบัญชาการกองทัพไทยในฐานะที่เป็นส่วนอำนวยการซึ่งเราได้จัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายเสนาธิการเข้าไปเพื่อประสานระหว่างกองกำลังกับส่วนของยูเอ็น ทางกองทัพไทยจึงได้แจ้งเรื่องไปยังกองทัพบก

พล.อ.เฉลิมพล กล่าวอีกว่า โดยขณะนั้นผู้แทนสายงานแพทย์ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น)ทราบเรื่องด้วย จึงบอกว่าการดำเนินการฉีดวัคซีนจะไปทำโดยพลการไม่ได้ เพราะการดูแลกำลังพลต้องเป็นไปตามมาตรฐาน กองทัพไทยต้องพิจารณาจัดการด้วย จึงได้มีการสอบสวนต่อ และพบว่ามีการกระทำจริง จึงให้ส่งตัวนายแพทย์ดังกล่าวกลับมาที่ไทย ทางกองทัพไทยก็แจ้งเรื่องให้กองทัพบกสอบสวนเพราะต้นสังกัดอยู่กองทัพบก ปรากฏว่าบุคคลดังกล่าวขาดราชการ และไม่มาทำงานเลย แต่กลับไปร้องเรียนในหลายที่ หลายองค์กร รวมถึงบิดาของแพทย์คนดังกล่าวร้องเรียนด้วย เข้าใจว่าทาง ทบ.ได้ดำเนินการปลดออกจากราชการแล้ว

รวมถึงดำเนินการในการยื่นข้อมูลต่อแพทยสภาให้พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตผู้ประกอบวิชาเวชกรรม ในเบื้องต้นกำลังพลที่ได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าว ไม่มีใครได้รับอันตรายใดๆ แต่ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรต้องดูจากรายละเอียดที่จากกองทัพบกสอบสวน

" ในวันนี้ ผมได้ให้ทีมโฆษกและศูนย์ปฏิบัติการเพื่อสันติภาพ กรมยุทธการทหาร ไปรวบรวมข้อมูล และมารายงานผมก่อนแถลงข่าวให้รับทราบ และยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อกองทัพไทย เพราะหากพิจารณาผลงานของกองร้อยทหารช่างเซ้าท์ซูดานผลัดที่ 1 ถือว่าทำผลงานมาดีและสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย และกองทัพไทย เชื่อว่าทางยูเอ็นจะเข้าใจเป็นความผิดส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับภาพรวม และที่ผ่านมา กองทัพไทย ได้แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกับแพทย์คนดังกล่าวให้กับยูเอ็นทราบมาโดยตลอด" ผบ.ทสส. กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ที่เอกสารดังกล่าวจะถูกโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการนำเสนอข่าวจากสำนักข่าวอิศรา ถึงรายงานขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International) ประจำประเทศอังกฤษ ที่ชื่อว่า THE UNSPOKEN COVID-19 VACCINE CHALLENGES - DISTRIBUTION AND CORRUPTION หรือแปลเป็นไทยว่าความท้าทายของวัคซีนโควิด-19 ที่ไม่เคยถูกพูดถึง กับปัญหาเรื่องการแจกจ่ายและการทุจริตให้สาธารณชนได้รับทราบ จนในที่สุดสำนักข่าวแห่งหนึ่งได้ตรวจสอบ และพบข้อมูลยืนยันเป็นทางการว่า เป็นเรื่องราวของนายทหารรายหนึ่ง ที่ถูกส่งตัวไปปฏิบัติหน้าที่โรงพยาบาลสนามในเซาท์ซูดาน ช่วงเดือนธ.ค. 2562-ธ.ค.2563 ที่ผ่านมาก่อนที่นายทหารรายนี้ จะถูกสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่และจบภารกิจ เนื่องจากอยู่ในระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงทางวินัยในคดีฉ้อโกงหลอกลวง.

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 มิถุนายน 2564
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
31 พ.ค. 2564
สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา-19หรือโควิด-19ในประเทศไทยในเวลานี้ยังอยู่ในอาการผวากันอยู่เพราะแนวโน้มที่จะลดลงยังไม่มีความชัดเจน โดยประชาชนเองอยู่ในขั้นดูแลตัวเองสูงสุด ขณะที่รัฐบาลก็ใช้ยาแรงมากขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ด้านหนึ่งที่ดูจะเป็นเรื่องน่าวิตก ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558