ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
เริ่มวันนี้ ศปม. ส่งทหาร-ตำรวจ คุมเข้มแคมป์คนงานทั่วกรุง ห้ามไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงาน
26 มิ.ย. 2564

26 มิ.ย. 2564 พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมสั่งการให้จัดกำลังตำรวจ ทหาร หน่วยเกี่ยวข้องออกปฏิบัติร่วมในการควบคุมดูแลแคมป์คนงานกว่า400 แห่งในเขตกรุงเทพฯ และ ปริมณฑลตั้งแต่วันนี้ จากเดิมที่จะปิด 28 มิ.ย. เพื่อไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงานโดยพลการ หรือเกิดการหลบหนี

ล่าสุดนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. มีมติให้ปิดแคมป์คนงานเป็นการชั่วคราว 1 เดือน เพื่อระงับการแพร่ระบาด โดยมอบหมายให้กระทรวงแรงงานดูแลค่าใช้จ่าย เงินค่าจ้างชดเชย ให้แก่ลูกจ้างแทนผู้ประกอบการ แต่คนงานจะต้องอยู่ในพื้นที่ที่จำกัดไว้

ในช่วงที่ปิดแคมป์คนงานขอความร่วมมือผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายแรงงานโดยเด็ดขาด และไม่ให้คนงานเดินทางกลับต่างจังหวัด โดยหน่วยงานของรัฐจะเข้าไปดูแลเรื่องอาหาร และความเป็นอยู่ให้เรียบร้อย

นอกจากนี้กระทรวงแรงงานและผู้ว่าราชการจังหวัดจะขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงเข้าไปดูแล เฝ้าระวังพร้อมทั้งดูแลความปลอดภัยเพิ่มเติมในแต่ละแคมป์เพื่อดูความเรียบร้อยในช่วงเวลา 1 เดือนนี้ด้วย

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-30 กันยายน 2564
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2564
ว่ากันว่า การเบิกจ่ายเงินของภาครัฐหรืองบประมาณแผ่นดินนั้น กระเป๋าเงินใบใหญ่อยู่ที่ “กรมบัญชีกลาง” โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลต้องใส่ใจเป็นพิเศษในห้วงวิกฤติโควิด-19 และห้วงวิกฤติเศรษฐกิจ เพราะจะมีทั้งเงินในงบประมาณและนอกงบประมาณที่จะต้องเบิกจ่ายให้เป็นไปตาม...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558