ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
เมืองปากพนังแทบร้างติดเชื้อกว่า300คน
11 ก.ย. 2564

นายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอปากพนัง เปิดเผยว่า การติดเชื้อเกิดขึ้นในคลัสเตอร์ตลาดในเขตเทศบาลเมืองปากพนัง สืบเนื่องจากมีแม่ค้าติดเชื้อแต่ไม่รู้ตัว ได้มาขายของอยู่ในตลาด ซึ่งอยู่ในสภาพที่แออัด ไม่ถูกสุขลักษณะ ก่อใหเเกิดการแพร่กระจายเชื้อออกไปจำนวนมากทั้งในกลุ่มผู้ค้าและผู้ซื้อ กลายเป็นรังโรคขนาดใหญ่ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งปฏิบัติการเชิงรุก เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้ออย่างละเอียด ทำการตรวจเชิงรุกไปแล้วกว่า 6 พันราย พบผู้ติดเชื้อสูงถึงกว่า 300 ราย

อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ในตัวเมืองปากพนัง ซึ่งมีประชากรประมาณ 1.9 หมื่นคน ส่งผลให้เมืองปากพนังที่เคยพลุกพล่านในแหล่งชุมชนเศรษฐกิจของอำเภอแทบกลายเป็นเมืองร้าง ผู้ประกอบการร้านค้าปิดตัวเองเกือบทั้งหมด และเข้าสู่การกักตัว เช่นเดียวกับกลุ่มแม่ค้า พ่อค้า ในขณะที่ผู้ซื้อที่อยู่ภายนอกเมืองต้องกักตัว และประสบปัญหาความเป็นอยู่เนื่องจากถูกกักตัวแบบฉับพลัน ไม่ได้มีการเตรียมอาหารสำรอง

ขณะที่นายนนทิวรรธน์ นนทภักดิ์ ชาวอำเภอปากพนัง ได้เรียกร้องว่าปัญหาเร่งด่วนขณะนี้คือเรื่องอาหารโดยเฉพาะกลุ่มประชาชนที่ยากจน ต้องขาดรายได้ ในเมื่อไม่มีรายได้รัฐควรเร่งช่วยเหลือ ไม่ควรทอดทิ้งให้ดูแลกันเอง หากันเองในช่วงฉุกเฉินเช่นนี้ แม้จะเป็นภาระของท้องถิ่นแต่ท้องถิ่นเองก็ทำด้วยความยากลำบากเพราะทั้งระเบียบขั้นตอนการเบิกจ่ายนั้นล่าช้า ดังนั้นควรเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลที่ต้องสั่งการทั่วประเทศ

“เมื่อเกิดเหตุการณ์คลัสเตอร์ขนาดใหญ่เช่นพื้นที่ อ.ปากพนัง อันดับแรกถุงยังชีพต้องถึงครัวเรือนประชาชนที่ต้องถูกกักตัวทันทีเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ได้” นายนนทิวรรธน์ฯ กล่าว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-30 กันยายน 2564
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2564
ว่ากันว่า การเบิกจ่ายเงินของภาครัฐหรืองบประมาณแผ่นดินนั้น กระเป๋าเงินใบใหญ่อยู่ที่ “กรมบัญชีกลาง” โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลต้องใส่ใจเป็นพิเศษในห้วงวิกฤติโควิด-19 และห้วงวิกฤติเศรษฐกิจ เพราะจะมีทั้งเงินในงบประมาณและนอกงบประมาณที่จะต้องเบิกจ่ายให้เป็นไปตาม...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558