ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
ประธานาธิบดีจีนเยือนสวิตเซอร์แลนด์และเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจโลกปี 2017
17 ม.ค. 2560

      หนังสือพิมพ์ People’s Daily รายงานว่า  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เดินทางเยือนสวิตเซอร์แลนด์ระหว่าง 15-18 มกราคมนี้ ตามคำเชิญของนางดอริส เลอธาร์ด ประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์

      เมื่อเวลา 12.00 น.ของวันที่ 15 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกับนางเผิง ลี่หยวน ภริยาเดินทางถึงสนามบินซูริคโดยเครื่องบินพิเศษ กองทหารเกียรติยศบรรเลงเพลง โดยมีนางดอริส เลอทาร์ด ประธานสภาแห่งรัฐสวิสพร้อมสามีไปรอต้อนรับที่สนามบิน

      นายสี จิ้นผิงกล่าวคำปราศรัยในพิธีต้อนรับว่า จุดประสงค์ของการเยือนครั้งนี้เพื่อส่งเสริมมิตรภาพ และผลักดันความร่วมมือ ตนเองมีความปรารถนาที่จะร่วมกับสวิตเซอร์แลนด์ปรึกษาหารือความร่วมมือด้านต่างๆ กระชับความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์และนวัตกรรมใหม่ระหว่างจีนกับสวิตเซอร์แลนด์ แสวงหาสันติภาพและการพัฒนา โดยหวังว่า ผ่านการเข้าร่วมการประชุมประจำปีฟอรั่มเศรษฐกิจโลกดาวอสและการไปเยือนองค์การระหว่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ปรึกษาหารือเกี่ยวกับการพิทักษ์สันติภาพ ส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน และแก้ไขปัญหาสำคัญของโลกด้วย

      วันเดียวกันนี้ นางดอริส เลอธาร์ด ประธานสภาแห่งรัฐสวิสนั่งรถไฟขบวนพิเศษของรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์นำนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเดินทางไปกรุงเบิร์น เมืองหลวงสวิตเซอร์แลนด์ นายสี จิ้นผิงกับภริยาเผิง ลี่หยวนร่วมรับประทานชาและสนทนากับนางดอริส เลอธาร์ด และสามีระหว่างนั่งรถไฟ

     นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า รู้สึกยินดีที่เยือนสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ และเข้าร่วมการประชุมประจำปีของฟอรั่มเศรษฐกิจโลก สวิตเซอร์แลนด์ในฐานะหนึ่งในประเทศตะวันตกแรกๆ ที่รับรองสถานะของสาธารณรัฐประชาชนจีนและสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนนั้น มีความสัมพันธ์ดีกับจีนมาโดยตลอด และเป็นประเทศแรกๆ ในการดำเนินความร่วมมือด้านต่างๆ กับจีนหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงเป็นประเทศแรกๆ ที่ลงนามและดำเนินความตกลงการค้าเสรีกับจีน เป็นประเทศผู้ร่วมก่อตั้งธนาคาร AIIB ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสวิตเซอร์แลนด์เป็นแบบฉบับความร่วมมือระหว่างประเทศใหญ่กับประเทศเล็ก ปี 2016 จีนกับสวิตเซอร์แลนด์สร้างยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงสร้างสรรค์ นับเป็นยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงที่เน้นความสร้างสรรค์รายการแรกระหว่างจีนกับต่างประเทศ ระหว่างการเยือนครั้งนี้ ข้าพเจ้าจะแลกเปลี่ยนกับนางดอริส เลอธาร์ดและมนตรีสมาพันธรัฐสวิสคนอื่นๆ อย่างลุ่มลึก ทำให้ยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงสร้างสรรค์ระหว่างสองประเทศมีเนื้อหาสาระเพิ่มมากขึ้น ผลักดันความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างสองประเทศใกล้ชิดและลงลึกยิ่งขึ้น จีนกับสวิตเซอร์แลนด์มีความเห็นตรงกันเกี่ยวกับปัญหาระหว่างประเทศหลายประเด็น จีนยินดีที่จะส่งเสริมการประสานงานกับสวิตเซอร์แลนด์ในกิจการระหว่างประเทศมากขึ้น

      ระหว่างการเยือนนี้ ตามคำเชิญของนายคลาวส์ ชวาฟป์ ผู้ก่อตั้งและประธานการประชุมเศรษฐกิจโลก นายสี จิ้นผิง จะเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจโลกประจำปี 2017 ที่ดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ และตามคำเชิญของนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ นางมาการ์เร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก และนายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกโลก นายสี จิ้นผิง จะเยือนสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ องค์การอนามัยโลกและคณะกรรมการโอลิมปิกโลกในวันที่ 18 มกราคม

      นายหวง ผิง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยศึกษายุโรปแห่งสถาบันสังคมและวิทยาศาสตร์จีนกล่าวว่า การเยือนสวิตเซอร์แลนด์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงครั้งนี้ย่อมจะส่งเสริมความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์และนวัตกรรมใหม่ระหว่างจีนกับสวิตเซอร์แลนด์ที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ทำให้สวิตเซอร์แลนด์เป็นหุ้นส่วนด้านนวัตกรรมใหม่ เนื่องเพราะสวิตเซอร์แลนด์มีงานบริการสังคม การพัฒนาทางเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ อุตสาหกรรมการผลิต จิตวิญญาณแห่งงานช่างฝีมือ และนวัตกรรมใหม่ต่างอยู่ระดับแนวหน้าของกลุ่มประเทศยุโรปและโลก ความร่วมมือด้านนวัตกรรมใหม่ระหว่างสองประเทศย่อมจะส่งเสริมการพัฒนาแบบสีเขียว เปิดกว้างและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ของจีนในขั้นตอนต่อไปด้วย

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1ุุ6-30 กันยายน พ.ศ.2561
เศรษฐกิจกับมุมมอง CEO ดูทั้งหมด
09 ก.พ. 2560
รายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงยุติธรรม ของประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่รายงานระบุว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2559 บริษัท Bio-Rad ยอมรับข้อเสนอจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 55 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อจะได้ไม่ต้องรัฐโทษทางอาญาและแพ่ง ในคดีจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเทศรว...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558