ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
บริษัทจีนสร้างนวัตกรรมวิจัยผลิตชิปเอง มุ่งสู่จุดสูงสุดทางวิทยาศาสตร์ของโทรศัพท์มือถือ
07 มี.ค. 2560

         หนังสือพิมพ์ People’s Daily รายงานว่า  วันที่ 28 กุมภาพันธ์ บริษัทเสี่ยวหมี่ของจีนได้เปิดตัวชิปโทรศัพท์มือถือสมาร์ตโฟนที่วิจัยผลิตเองรุ่นแรกสู่ภายนอก กลายเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสมาร์ตโฟนที่ออกแบบหน่วยประมวลผลเองอันดับที่สี่ของโลกต่อจากแอปเปิล ซัมซุง และหัวเหว่ย

         นายเหลยจูน (Lei Jun) ซีอีโอและผู้ริเริ่มก่อตั้งบริษัทเสี่ยวหมี่กล่าวในงานประกาศว่า “ชิปเป็นจุดสูงสุดทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือ หากเสี่ยวหมี่จะเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่ ก็ต้องเข้าถึงเทคโนโลยีแกนกลางให้ได้” นายเหลยจูนได้แสดงแผ่นชิป “เผิงพ่ายเอส1” สู่ภายนอกในงาน เท่าที่ทราบ การวิจัยผลิตแผ่นชิปที่มีขนาดเท่าเล็บนิ้วมือนี้ ได้สิ้นเปลืองเงินทุนมากกว่า 1 พันล้านหยวน

         จีนเป็นมหาประเทศผลิตโทรศัพท์มือถือ ทั่วโลกมีโทรศัพท์มือถือเกือบ 70% ผลิตที่จีน แต่ในนั้นมีเพียง 5% ที่ใช้แผ่นชิปที่จีนวิจัยผลิตเอง แผ่นชิปในฐานะ “หัวใจ” ของโทรศัพท์มือถือสมาร์ตโฟน การออกแบบสร้างนวัตกรรมใหม่เป็นจุดสำคัญอย่างยิ่งยวดในกระบวนการวิจัยผลิต การพัฒนาผลิตภัณฑ์และแผนการตลาดของผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ จะถูกจำกัดโดยแผ่นชิปเป็นอย่างมาก ที่ยิ่งกว่านั้นคือ ต้องได้แผ่นชิปก่อนจึงจะออกแบบโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ได้ ซึ่งทำให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือตกอยู่ในสภาพเป็นฝ่ายถูกกระทำบ่อยครั้ง ขณะเดียวกัน ก็มักจะทำให้การออกแบบล่าช้ากว่าความต้องการของผู้อุปโภคและตลาด ดังนั้น ปีหลังๆนี้ โรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือของจีนได้ทุ่มกำลังวิจัยผลิตและสร้างนวัตกรรมเองในเทคโนโลยีแกนกลางมากขึ้น เพื่อยกระดับคุณภาพและอิทธิพลของ “ผลิตในจีน” สูงขึ้น และกำหนดทิศทางชัดเจนยิ่งขึ้นต่อการปรับเปลี่ยนรูปแบบบริษัทยกระดับสูงขึ้น    

         หัวเหว่ยได้สร้างแผ่นชิปไห่ซือ K3V2 แผ่นชิปโทรศัพท์มือถือเชิงพาณิชย์รุ่นแรกสำเร็จเมื่อปี พ.ศ. 2555 หลังจากนั้น ซีรี่ “กิเลน” ของหัวเหว่ยได้รับการอัพเกรดสูงขึ้นและปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเหนื่อง ปัจจุบันนี้ได้ก้าวเข้าไปอยู่ในค่ายวิจัยผลิตแผ่นชิปอันดับแนวหน้าของโลก หัวเหว่ยได้ประกาศ Honor 5C ผลิตภัณฑ์ใหม่ราคาพันหยวนเมื่อปีที่แล้ว โดยใช้แผ่นชิปกิเลน 650 ที่วิจัยผลิตเอง ซึ่งทำให้แผ่นชิประดับสูงกับแผ่นชิปโทรศัพท์มือถือราคาพันหยวนใช้แผล็ตฟอร์มร่วมกัน ได้ให้ประสบการณ์คล่องตัวยิ่งขึ้นแก่ผู้อุปโภค

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-30 เมษายน 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558