ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท่องเที่ยว ย้อนกลับ
เทศบาลเมืองหัวหิน เร่งแก้ปัญหาลิงแสมกว่า 2,000 ตัว บริเวณเขาตะเกียบ
12 มิ.ย. 2560

 เทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เร่งแก้ปัญหาลิงแสมกว่า 2,000 ตัว บริเวณเขาตะเกียบ ออกรื้อทำลายข้าวของสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่

     นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมตรีเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากกรณีปัญหาลิงแสมนับพันตัว สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเขาตะเกียบ โดยรื้อทำลายข้าวของเพื่อหาอาหารทั้งร้านอาหารทะเล แพขนถ่ายสัตว์น้ำ และบางครั้งแย่งถุงอาหารจากมือนักท่องเที่ยวจนได้รับบาดเจ็บ จากการตรวจสอบพบว่าบริเวณโดยรอบเขาตะเกียบมีลิงอาศัยอยู่จำนวนมาก จนแหล่งอาหารตามธรรมชาติไม่เพียงพอ จึงต้องลงจากป่าบนเขาตะเกียบมาหากินด้านล่างเขา

     โดยพบว่าบริเวณเขาตะเกียบมีฝูงลิงอยู่ถึงกว่า 2,000 ตัว ซึ่งทางเทศบาลได้มีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหา ได้ข้อสรุปว่าจะต้องเร่งสำรวจประชากรลิงและทำหมันลิงเพศผู้ เพื่อควบคุมการขยายพันธุ์ จัดหาที่อยู่ที่เหมาะสม และสร้างแหล่งอาหารในป่า เพื่อผลักดันลิงเข้าไปหากินในป่า การจัดสถานที่ให้อาหารลิงที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามยอมรับว่าการแก้ปัญหาดังกล่าวยังติดขัดปัญหาเรื่องงบประมาณ

     ดังนั้นจึงต้องอาศัยหน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้ามาเป็นเจ้าภาพหลัก โดยประสานภาคเอกชนหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำงานร่วมกัน เพื่อให้การแก้ปัญหาเห็นผลเป็นรูปธรรม

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 17-31 มกราคม 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
20 ม.ค. 2563
“เราต้องดำรงความเป็นสถาบันหลักทางวิชาการในทุกหน้างานของเราให้ได้ ซึ่งการทำงานทุกอย่างต้องมีมาตรฐาน บนพื้นฐานของความเป็นวิชาการ นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องดำเนินการ ดำรงรักษาและสืบต่อไป ” ประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กรมศิลปากรเป็นหน่วยง...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558