ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท่องเที่ยว ย้อนกลับ
เทศบาลเมืองหัวหิน เร่งแก้ปัญหาลิงแสมกว่า 2,000 ตัว บริเวณเขาตะเกียบ
12 มิ.ย. 2560

 เทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เร่งแก้ปัญหาลิงแสมกว่า 2,000 ตัว บริเวณเขาตะเกียบ ออกรื้อทำลายข้าวของสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่

     นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมตรีเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากกรณีปัญหาลิงแสมนับพันตัว สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเขาตะเกียบ โดยรื้อทำลายข้าวของเพื่อหาอาหารทั้งร้านอาหารทะเล แพขนถ่ายสัตว์น้ำ และบางครั้งแย่งถุงอาหารจากมือนักท่องเที่ยวจนได้รับบาดเจ็บ จากการตรวจสอบพบว่าบริเวณโดยรอบเขาตะเกียบมีลิงอาศัยอยู่จำนวนมาก จนแหล่งอาหารตามธรรมชาติไม่เพียงพอ จึงต้องลงจากป่าบนเขาตะเกียบมาหากินด้านล่างเขา

     โดยพบว่าบริเวณเขาตะเกียบมีฝูงลิงอยู่ถึงกว่า 2,000 ตัว ซึ่งทางเทศบาลได้มีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหา ได้ข้อสรุปว่าจะต้องเร่งสำรวจประชากรลิงและทำหมันลิงเพศผู้ เพื่อควบคุมการขยายพันธุ์ จัดหาที่อยู่ที่เหมาะสม และสร้างแหล่งอาหารในป่า เพื่อผลักดันลิงเข้าไปหากินในป่า การจัดสถานที่ให้อาหารลิงที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามยอมรับว่าการแก้ปัญหาดังกล่าวยังติดขัดปัญหาเรื่องงบประมาณ

     ดังนั้นจึงต้องอาศัยหน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้ามาเป็นเจ้าภาพหลัก โดยประสานภาคเอกชนหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำงานร่วมกัน เพื่อให้การแก้ปัญหาเห็นผลเป็นรูปธรรม

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558