ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
ชทพ. ยื่นหนังสือถึง "มีชัย" เรียกร้อง กรธ.ถกปม "ไพรมารีโหวต"
26 มิ.ย. 2560

     นายพิสิษฐ์ พิทยฐากุลเจริญ นายทะเบียนสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และรองผู้อำนวยการพรรคชาติไทย พร้อมด้วยผู้แทนพรรคการเมืองอื่นๆ อาทิ พรรคประชาธิปไตยใหม่ และพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ยื่นหนังสือถึงนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านนายชาติชาย ณ เชียงใหม่ เพื่อคัดค้านระบบไพรมารีโหวต ตามที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. มีมติเสียงข้างมาเห็นชอบ พร้อมเรียกร้องให้ กรธ. ยื่นคัดค้านไปยังประธาน สนช. เพื่อตั้งกรรมาธิการร่วม ทบทวนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองใหม่ เนื่องจากเห็นว่า ระบบดังกล่าว ไม่สามารถนำไปใช้ในการปฏิบัติได้จริง จนอาจทำให้พรรคการเมืองส่งผู้แทนลงเลือกตั้งไม่ได้ และอาจมีการล็อบบี้ผู้ลงสมัครเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ รวมถึงทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นระบบผู้แทนอย่างแท้จริง

    ส่วนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยืนยันสามารถดำเนินการไพรมารีโหวตได้นั้น เชื่อว่า กกต. ยืนยันในฐานะผู้ควบคุม ไม่ใช่ผู้ปฏิบัติ จึงยืนยันเช่นนั้น แต่ไม่ได้สอบถามพรรคการเมืองที่เป็นผู้ปฏิบัติ

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 กรกฎาคม2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
01 ก.ค. 2563
การศึกษาถือเป็นหัวใจสำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับการพัฒนาประเทศ ดังนั้น ระบบการศึกษาจึงต้องมีมาตรฐานและพัฒนาให้ทัน หรือล้ำสมัยมากขึ้นเป็นลำดับ อย่างไรก็ตาม การศึกษาในบ้านเรา คร่าวๆ จะแบ่งออกเป็นสายสามัญศึกษากับสายอาชีวะ หรือสายวิชาชีพ โดยสายสามัญก็จะเรียนศึกษากันไปถ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558