ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ผลิตภัณฑ์เด่น คู่ชุมชน ย้อนกลับ
สำนักช่างสิบหมู่ ออกแบบยอดพรหมพักตร์ประดับเหนือพระจิตกาธานในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ตามแบบศิลปะร่วมสมัยยุครัชกาลที่ 9
13 ก.ค. 2560

      สำนักช่างสิบหมู่ ออกแบบยอดพรหมพักตร์ประดับเหนือพระจิตกาธานในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยึดตามแบบศิลปะครูช่างกรมศิลปากรผสมผสานเป็นศิลปะร่วมสมัยยุครัชกาลที่ 9

      นายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายให้ออกแบบลวดลายศิลปกรรมที่ใช้ประดับบริเวณส่วนยอดสำหรับประดับเหนือบนสุดของพระจิตกาธานที่ใช้ในการถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งประดิษฐานอยู่บนฐานชาลาชั้นบนสุดภายในบุษบกองค์ประธานพระเมรุมาศที่ออกแบบโดยนายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรมผู้ออกแบบพระเมรุมาศ ล่าสุดอยู่ระหว่างร่างต้นแบบตามโบราณราชประเพณี และผสมผสานศิลปสมัยใหม่สื่อถึงเอกลักษณ์ของยุครัชกาลที่ 9 เป็นยอดพรหมพักตร์ นำต้นแบบมาจากพระเทวาภินิมมิต ข้าราชการกรมศิลปากรสมัยรัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 แกะสลักด้วยไม้จันทน์

    สำหรับในช่วงเย็นวันนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางไปติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบ ได้แก่ พระที่นั่งทรงธรรม ทิม ศาลาลูกขุน ทับเกษตร ตลอดจนงานประติมากรรม และศิลปกรรมประดับพระเมรุมาศในเวลา 16.30 น.

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558