ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
วิถีพุทธ / วิถีธรรม ย้อนกลับ
สำนักช่างสิบหมู่ ออกแบบยอดพรหมพักตร์ประดับเหนือพระจิตกาธานในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ตามแบบศิลปะร่วมสมัยยุครัชกาลที่ 9
13 ก.ค. 2560

      สำนักช่างสิบหมู่ ออกแบบยอดพรหมพักตร์ประดับเหนือพระจิตกาธานในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยึดตามแบบศิลปะครูช่างกรมศิลปากรผสมผสานเป็นศิลปะร่วมสมัยยุครัชกาลที่ 9

      นายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายให้ออกแบบลวดลายศิลปกรรมที่ใช้ประดับบริเวณส่วนยอดสำหรับประดับเหนือบนสุดของพระจิตกาธานที่ใช้ในการถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งประดิษฐานอยู่บนฐานชาลาชั้นบนสุดภายในบุษบกองค์ประธานพระเมรุมาศที่ออกแบบโดยนายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรมผู้ออกแบบพระเมรุมาศ ล่าสุดอยู่ระหว่างร่างต้นแบบตามโบราณราชประเพณี และผสมผสานศิลปสมัยใหม่สื่อถึงเอกลักษณ์ของยุครัชกาลที่ 9 เป็นยอดพรหมพักตร์ นำต้นแบบมาจากพระเทวาภินิมมิต ข้าราชการกรมศิลปากรสมัยรัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 แกะสลักด้วยไม้จันทน์

    สำหรับในช่วงเย็นวันนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางไปติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบ ได้แก่ พระที่นั่งทรงธรรม ทิม ศาลาลูกขุน ทับเกษตร ตลอดจนงานประติมากรรม และศิลปกรรมประดับพระเมรุมาศในเวลา 16.30 น.

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-30 พฤศจิกายน พ.ศ.2561
เศรษฐกิจกับมุมมอง CEO ดูทั้งหมด
09 ก.พ. 2560
รายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงยุติธรรม ของประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่รายงานระบุว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2559 บริษัท Bio-Rad ยอมรับข้อเสนอจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 55 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อจะได้ไม่ต้องรัฐโทษทางอาญาและแพ่ง ในคดีจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเทศรว...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558