ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
สปท .เตรียมพร้อมรองรับแม่น้ำ 5 สาย รัดกุมทุกด้าน พร้อมคุมเข้มความปลอดภัย
31 ก.ค. 2560

        นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) กล่าวถึงกิจกรรมส่งมอบงานของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศให้นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 31 ก.ค.60 ที่รัฐสภา ว่า มีการเตรียมความพร้อมรับรองแม่น้ำ 5 สาย อย่างรัดกุมทุกด้าน ทั้งงานเอกสารและความปลอดภัย ผ่านการร่วมมือกัน 3 ฝ่ายหลักคือ สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา และสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้มอบหมายให้นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่1 กำกับดูแลด้านความปลอดภัย พร้อมทั้งมีการประชุมร่วม 7 หน่วยงานความมั่นคง เช่น ตำรวจ ทหาร และกทม. เพื่อวางแผนรับมืออย่างรัดกุม ตรวจสอบอุปกรณ์ กล้องซีซีทีวี เครื่องตรวจหาวัตถุระเบิดและอาวุธ ที่อยู่ในสภาพใช้การได้ทุกตัว ขณะเดียวกันก็มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการร่วม บูรณาการดูแลงานอย่างรัดกุม โดยระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดนี้ เป็นเรื่องปกติที่ใช้ในการรับรองการประชุมแม่น้ำ 5 สาย ทุกครั้ง นับตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎ

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตราการรักษาความปลอดภัย เพื่อรับรองแม่น้ำ 5 สาย ที่เกี่ยวข้องกับการส่งมอบงานจำนวน 960 คน นางนงนุช เศรษฐบุตร ผอ.สำนักบริหารงานกลาง ได้ทำบันทึกข้อความถึงข้าราชการ พนักงาน และลูกจ้าง ของสำนัก เพื่อขอความร่วมมือ ให้ปฏิบัติ 3 ข้อดังนี้ 1.ห้ามนำรถยนต์เข้าจอดบริเวณเขาดิน (เนื่องจากต้องใช้เป็นที่จอดรถผู้เข้าร่วมส่งมอบงาน) 2. อนุญาตให้เฉพาะข้าราชการ พนักงานและลูกจ้างที่เกี่ยวข้องกับการส่งมอบงานเท่านั้น ที่เข้าอาคารรัฐสภาได้ และ 3.ในวันงานดังกล่าวให้งดจำหน่ายอาหารทั้งสโมสรใหญ่และสโมสรเล็ก

      อย่างไรก็ตามในข้อ 3 ได้มีเสียงวิจารณ์จากผู้ค้าขายภายในรัฐสภาว่า มาตราการความปลอดภัยเข้มงวดเกินไปหรือไม่ ที่ผ่านมา แม้นายกรัฐมนตรี จะมาร่วมประชุมที่รัฐสภา ก็ยังไม่เคยมีการขอความร่วมมือห้ามเข้ามาขายของแบบนี้ จึงเป็นเรื่องเสียโอกาสในการสร้างรายได้ หากมีคำสั่งห้ามแบบนี้ ทางรัฐสภาก็ควรสร้างความเป็นธรรมด้วยการงดเก็บค่าเช่าของทุกร้าน 1 วันด้วย

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-29 กุมภาพันธ์ 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
26 ก.พ. 2563
หากจะมองหาผู้เชี่ยวชาญชำนาญการหรือกูรูในการฟื้นฟูองค์กรที่กำลังประสบปัญหา โดยเฉพาะด้านการบริหารทรัพย์สินและเงินทุนแล้ว คงหาไม่ได้ง่ายนักในประเทศไทย เพราะโลกธุรกิจมีความซับซ้อนเกี่ยวพันกับเรื่องต่างๆ มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าจะไม่มีเลย เพราะหากสอดส่...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558