ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
"พล.อ.อนุพงษ์" ยืนยัน สถานการณ์น้ำท่วมสกลนครเริ่มคลี่คลาย
01 ส.ค. 2560

          พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสกลนคร ว่า เริ่มคลี่คลายแล้ว และสามารถระบายน้ำได้ ขณะที่ สนามบินสามารถเปิดให้ใช้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 น. ของวันนี้ แต่ยังมีปัญหาน้ำจากหนองหานบางส่วนที่ยังระบายได้จำกัด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำลังเร่งระบายให้เร็วที่สุด ส่วนสถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาวที่เพิ่มการระบายน้ำวันละ 30 ล้านลูกบากศ์เมตร เนื่องจากมีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาวกว่า 100 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงจำเป็นต้องเร่งระบายเพื่อรองรับน้ำที่จะมาเติมในเขื่อน ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนเตรียมอพยพเก็บของขึ้นที่สูงแล้ว

          ส่วนหลักเกณฑ์การเยียวยาเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งมีอยู่แล้วทั้งด้านการเกษตรและความเสียหายของบ้านเรือน โดยนาข้าวจะได้รับเงินช่วยเหลือไร่ละ 1,113 บาท นอกจากนี้ ยังมีเงินกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยที่จะช่วยอีกทาง โดยจะประเมินความเสียหายได้หลังจากสถานการณ์น้ำลด

          นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีมวลชนไปให้กำลังใจ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรับมนตรี ในการแถลงปิดคดีด้วยวาจา โครงการรับจำน้ำข้าว ว่า การที่ใครก็ตามมาขึ้นศาลประเทศนี้ คิดว่าคงไม่มีใครต้องมีกองเชียร์ เพราะชาวบ้านธรรมดาขึ้นศาลก็ไม่มีกองเชียร์ ดังนั้นทุกอย่างว่าต้องเป็นไปตามกฎหมาย แต่อย่าให้เกิดแนวคิดว่ากองเชียร์จะช่วยให้เปลี่ยนแปลงคดีความได้

          ขณะที่ กรณี นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาขู่ว่าจะเล่นงานย้อนหลังเมื่อมีการเลือกตั้ง นั้นไม่รู้เรื่องการขู่ และตนเองก็ไม่ได้ขู่ใคร

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 พ.ค. 2563
สถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย เป็นที่ทราบกันดีว่า มีความวุ่นวายเกี่ยวกับผู้ก่อความไม่สงบมาอย่างต่อเนื่องหลายปี ขณะเดียวกันเมื่อมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้น ก็ยิ่งสร้างความหนักใจขึ้นอีกเท่าทวีคูณ เพราะมีการเคลื่อน ย้ายผู้คนเข้ามาอย่า...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558