ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
วิถีพุทธ / วิถีธรรม ย้อนกลับ
กระทรวงวัฒนธรรม เร่งจัดทำแผนแม่บทพัฒนาอยุธยา เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยงเชิงวัฒนธรรม
19 ก.ย. 2560

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรมมีแผนในการพัฒนาพื้นที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม หลังจากในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามายังจังหวัดพระนครศรีอยุธยากว่า 7.2 ล้านคน หรือ เฉลี่ยวันละประมาณ 18,000 คน แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวไม่สูงมากนัก โดยได้มีการหารือ ร่วมกันผู้ประกอบการโรงแรม,ท่องเที่ยวในพื้นที่ ในการวางแผนแม่บท ซึ่งจะมีการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ กับจังหวัดสระบุรี ลุ่มแม่น้ำอยุธยา โยงไปจนถึงนครปฐม กาญจนบุรี โดยให้พระนครศรีอยุธยา เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในเมืองหลักที่มีศิลปะวัฒนธรรมของพื้นที่ภาคกลางจนถึงภาคเหนือตอนล่างในจังหวัดสุโขทัย โดยการบริหารจัดการตามแผน จะทำงานภายใต้คณะกรรมการ2ชุด ซึ่งมีพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ดูแล โดยมีกิจกรรมในการพัฒนาวัด 15 โครงการ ใช้งบประมาน 337 ล้านบาท ในการปรับปรุง

และจากการที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นมรดกโลก การปรับปรุง จะต้องยึดหลักสากลถูกต้องตามรูปแบบการปรับปรุงโบราณสถาน โดยยูเนสโก ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาอบรมช่างบูรณะ และมีหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการแล้วว่า พอใจในการปรับปรุงที่ผ่านมา

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 16 มีนาคม 2562
เศรษฐกิจกับมุมมอง CEO ดูทั้งหมด
05 ก.พ. 2562
“พิชัย” วอน “แบงค์ชาติ” ปรับการทำงานเพื่อฟื้นเศรษฐกิจไทย แนะ เปลี่ยนเป็นกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนแทนอัตราเงินเฟ้อ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน ประธานคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า ตามที่ได้เคยออกมาคัดค้านการขึ้นอัตราดอ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558