ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
ปชป. ย้ำตรวจสอบจำนำข้าวเป็นการถ่วงดุลในระบบประชาธิปไตยตามขั้นตอน
04 ต.ค. 2560

นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ แถลงชี้แจง หลังมีกลุ่มนำคำพิพากษาศาล คดีจำนำข้าว ไปบิดเบือนและส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม และนำไปใช้ประโยชน์ทางการเมือง โดยยืนยันว่าการตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าวทั้งระบบนั้นถูกตรวจสอบถ่วงดุลในระบบประชาธิปไตยตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม ทั้งระบบบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ พร้อมย้ำการตรวจสอบของคดีนี้เกิดขึ้นในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี การรัฐประหาร ไม่มีผลต่อการตรวจสอบ และพิจารณาคดี ในครั้งนี้ พร้อมย้ำว่าคดีดังกล่าวเป็นคดีอาญาปกติ ไม่ใช่คดีการเมือง เหมือนที่มีกลุ่มบิดเบือน

ขณะเดียวกันในข้อกฎหมาย ที่มีหลายฝ่ายออกมาระบุว่าการแก้ไข พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการพิจารณาคดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถูกแก้ไขเพื่อมาบังคับใช้ในในคดีดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง เพราะคำพิพากษาศาลได้อาศัยบทลงโทษสูงสุด ในมาตรา 123/1 ของ พ.ร.บ. ป.ป.ช. ปี 2543 ที่ไม่มีการกำหนดอายุความอยู่แล้ว ขณะเดียวกันขั้นตอนการยื่นอุทธรณ์ที่ต้องมาแสดงตนต่อศาลนั้น ในกฎหมายเดิมมีอยู่แล้ว ไม่ได้มีการใช้กฎหมายใหม่ ตามที่ถูกบิดเบือน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-30 เมษายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มี.ค. 2563
หากจะกล่าวถึงบทบาทของ เอ็นจีโอ รวมถึงการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่นดังๆ สักคน โดยเอาที่เห็นผลงานเด่นๆ จนเป็นเรื่องเป็นราวให้เห็นทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว เชื่อว่า 1 ในนั้น ต้องมีชื่อของ “รสนา โตสิตระกูล” ติดอันดับอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะเธอเป็...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558