ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ธรรมาภิบาล ย้อนกลับ
"สมชัย" ยืนยันนายกรัฐมนตรีเป็นที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐได้ ไม่จำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่ง เพราะกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้
12 มี.ค. 2561

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ความเห็นกรณีข่าว “พรรคพลังประชารัฐ” ว่า เป็นความเห็นส่วนตัว คือ การตั้งชื่อพรรคเลียนแบบ นโยบายของรัฐ ที่ประชาชนรู้จัก นั้นไม่มีข้อห้ามว่า การตั้งชื่อพรรคพ้องกับนโยบายรัฐไม่ได้ พร้อมอธิบายต่อด้วยว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะมาเป็นที่ปรึกษา หรือประธานที่ปรึกษาของพรรค ว่า หากเป็นตำแหน่งที่ระบุในโครงสร้างบริหารของพรรคการเมือง จำเป็นต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคนั้นก่อน ซึ่งจะเป็นสมาชิกได้เพียงพรรคเดียว จึงจะสามารถมาเป็นที่ปรึกษาพรรคได้ ส่วนการเป็นที่ปรึกษาพรรค จำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นั้น ข้อกฏหมายไม่ได้กำหนดไว้ ว่า นายกรัฐมนตรี หรือ รัฐมนตรี ไม่สามารถเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ดังนั้นเป็นสมาชิกได้ เป็นกรรมการในพรรคการเมืองได้

ทั้งนี้ นายสมชัย ยังระบุ ด้วยว่า การเป็นนายกรัฐมนตรี จะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบของพรรคการเมืองในการเลือกตั้งอย่างแน่นอน เหมือนกับพรรคที่ได้คนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ย่อมได้เปรียบกว่าพรรคที่ชูคนไม่มีชื่อเสียง อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีพึงระมัดระวัง ไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่ งบประมาณ และ เวลาราชการ เพื่อประโยชน์ในการได้มาซึ่งคะแนนเสียงของพรรคที่ตนเองเป็นสมาชิก หากทำได้ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1ุุ6-30 กันยายน พ.ศ.2561
เศรษฐกิจกับมุมมอง CEO ดูทั้งหมด
09 ก.พ. 2560
รายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงยุติธรรม ของประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่รายงานระบุว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2559 บริษัท Bio-Rad ยอมรับข้อเสนอจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 55 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อจะได้ไม่ต้องรัฐโทษทางอาญาและแพ่ง ในคดีจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเทศรว...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558