ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เกษตรนำไทย ย้อนกลับ
เปิดศูนย์กสิกรรมธรรมชาติบ้านพะกอยวา ขยายผลแนวทาง "คนอยู่กับป่า"
20 ก.ย. 2561

รมช.วิวัฒน์ ร่วมเปิดศูนย์กสิกรรมธรรมชาติบ้านพะกอยวา อ.แม่ระมาด จ.ตาก มุ่งบ่มเพาะและขยายผลแนวทาง "คนอยู่กับป่า" หวังเปลี่ยนรูปแบบการทำเกษตรกรรมที่อยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน

นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังร่วมเปิดศูนย์กสิกรรมธรรมชาติบ้านพะกอยวา โดยมี พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน พร้อมร่วมกิจกรรม “รวมพลังจิตอาสา เราทำความดีเพื่อสังคม ปลูกคนไปสร้างป่า ด้วยศาสตร์พระราชา” ณ บ้านห้วยกระทิง ต.พระธาตุ อ.แม่ระมาด จ.ตาก ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บูรณาการร่วมกับภาคส่วนต่าง ๆ น้อมนำศาสตร์พระราชาเข้ามาแก้ไขปัญหาป่าเสื่อมโทรม จนสามารถสร้างตัวอย่างความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งระบบ ครบวงจร ด้วยกลไกประชารัฐอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติบ้านพะกอยวาจะทำหน้าที่บ่มเพาะและขยายผลแนวทาง "คนอยู่กับป่า" ที่สามารถฟื้นคืนป่าไปพร้อม ๆ กับการเปลี่ยนรูปแบบการทำเกษตรกรรมที่อยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน อีกทั้งยังเป็นการสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ความสำคัญของป่าไม้ในฐานะแหล่งน้ำ แหล่งอากาศ แหล่งทรัพยากรและความหลากหลายทางพันธุ์กรรม

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-29 กุมภาพันธ์ 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
26 ก.พ. 2563
หากจะมองหาผู้เชี่ยวชาญชำนาญการหรือกูรูในการฟื้นฟูองค์กรที่กำลังประสบปัญหา โดยเฉพาะด้านการบริหารทรัพย์สินและเงินทุนแล้ว คงหาไม่ได้ง่ายนักในประเทศไทย เพราะโลกธุรกิจมีความซับซ้อนเกี่ยวพันกับเรื่องต่างๆ มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าจะไม่มีเลย เพราะหากสอดส่...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558