ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สื่อสาร - คมนาคม ย้อนกลับ
รมว.คมนาคมเปิดงาน “บัสแอนด์ทรัค” หนุนใช้เทคโนโลยียกระดับขนส่งยุคดิจิทัล
01 พ.ย. 2561

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดงานแสดงรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษ ครั้งที่ 15 "บัสแอนด์ทรัค'18" พร้อมแสดงปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ถอดรหัสขนส่งยุคดิจิทัล"  โดยนายอาคม กล่าวว่า งานนี้เป็นงานที่นำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีขนส่งยกระดับการให้บริการ ซึ่งกระทรวงคมนาคมเห็นความสำคัญของระบบขนส่ง เพื่อเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนของชาติตามแผนพัฒนาระบบขนส่งฉบับที่ 3 (พ.ศ.2560-2564) ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาคมนาคมขนส่งทุกรูปแบบให้ประชาชนเดินทางอย่างปลอดภัยและสร้างเศรษฐกิจไทยให้เข้มแข็ง การขนส่งยุคดิจิทัลปัจจุบันนำเทคโนโลยีมาใช้ เช่น ระบบจีพีเอส เพื่อใช้ติดตามรถของบริษัทต่าง ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการ นอกจากนี้ ยังมีกล้องซีซีทีวี เพื่อติดตามดูพฤติกรรมของคนขับรถ

นายอาคม ยังกล่าวด้วยว่า รถบรรทุกปัจจุบันออกแบบมาเพื่อช่วยคนขับรถ แต่อุบัติเหตุก็ยังเกิดขึ้น การทำประกันภัยจึงเป็นสิ่งจำเป็นและถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการรถบรรทุก ทั้งนี้ ปัจจุบันการขนส่งร้อยละ 85 ของไทยยังพึ่งพารถบรรทุก แต่ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าเมื่อระบบรางมีบทบาทมากขึ้นรถบรรทุกจะลดความสำคัญลง แต่การขนส่งเพื่อเชื่อมต่อให้สินค้าไปยังเป้าหมายก็ยังต้องพึ่งพารถบรรทุก ซึ่งจากการลงพื้นที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ล่าสุดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสพบนักท่องเที่ยวอังกฤษและอิตาลี นักท่องเที่ยวเหล่านี้ยืนยันว่าระบบขนส่งของไทยดีที่สุดในย่านภูมิภาคนี้

สำหรับงานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-30 พฤศจิกายน พ.ศ.2561
เศรษฐกิจกับมุมมอง CEO ดูทั้งหมด
09 ก.พ. 2560
รายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงยุติธรรม ของประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่รายงานระบุว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2559 บริษัท Bio-Rad ยอมรับข้อเสนอจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 55 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อจะได้ไม่ต้องรัฐโทษทางอาญาและแพ่ง ในคดีจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเทศรว...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558