ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
โฆษก ปชป. เรียกร้อง "วิษณุ" รับผิดชอบคำพูด
30 พ.ย. 2561

นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องไปยังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายของรัฐบาล ให้มีความรับผิดชอบมากกว่านี้ ภายหลังนายวิษณุ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาล ว่าหากมีการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.ออกมาแล้ว ประชาชนและพรรคการเมืองเห็นว่าไม่เป็นธรรมและไม่ชอบด้วยจะทำอย่างไร ซึ่งนายวิษณุได้ตอบว่าหากไม่เห็นด้วย หรือเห็นว่าไม่เป็นธรรม ก็ให้ไปร้องศาลปกครอง แต่ระหว่างที่ศาลยังไม่รับ กกต.ก็สามารถดำเนินการต่อไปได้นั้น มองว่าคำตอบของนายวิษณุ ไม่สอดคล้องกับ คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 16/2561 ที่ให้อำนาจ กกต. ในการแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยให้เป็น ไปด้วยความชอบด้วยกฎหมาย แต่การตอบคำถามของนายวิษณุ ที่ให้ไปฟ้องศาลปกครอง จึงมองว่า ในฐานะของฝ่ายกฎหมายของ คสช. นายวิษณุไม่มีความรับผิดชอบ ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง เพราะถ้ามีคนไปฟ้องศาลปกครองจริง ถ้าศาลปกครองไม่รับฟ้อง นายวิษณุจะรับผิดชอบอย่างไร

ทั้งนี้ เมื่อราชกิจจานุเบกษาประกาศการแบ่งเขตเลือกตั้งส.ส.ออกมา หากพบว่า ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ประชาชนและพรรคการเมือง เห็นว่าไม่เป็นธรรมและไม่เห็นด้วย คงจะทำอะไรไม่ได้ พรรคประชาธิปัตย์ คงทำได้เพียง ฟ้องเรื่องนี้กับประชาชนเท่านั้น

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-30 พฤศจิกายน พ.ศ.2561
เศรษฐกิจกับมุมมอง CEO ดูทั้งหมด
09 ก.พ. 2560
รายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงยุติธรรม ของประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่รายงานระบุว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2559 บริษัท Bio-Rad ยอมรับข้อเสนอจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 55 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อจะได้ไม่ต้องรัฐโทษทางอาญาและแพ่ง ในคดีจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเทศรว...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558