ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
โฆษก ปชป. เรียกร้อง "วิษณุ" รับผิดชอบคำพูด
30 พ.ย. 2561

นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องไปยังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายของรัฐบาล ให้มีความรับผิดชอบมากกว่านี้ ภายหลังนายวิษณุ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาล ว่าหากมีการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.ออกมาแล้ว ประชาชนและพรรคการเมืองเห็นว่าไม่เป็นธรรมและไม่ชอบด้วยจะทำอย่างไร ซึ่งนายวิษณุได้ตอบว่าหากไม่เห็นด้วย หรือเห็นว่าไม่เป็นธรรม ก็ให้ไปร้องศาลปกครอง แต่ระหว่างที่ศาลยังไม่รับ กกต.ก็สามารถดำเนินการต่อไปได้นั้น มองว่าคำตอบของนายวิษณุ ไม่สอดคล้องกับ คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 16/2561 ที่ให้อำนาจ กกต. ในการแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยให้เป็น ไปด้วยความชอบด้วยกฎหมาย แต่การตอบคำถามของนายวิษณุ ที่ให้ไปฟ้องศาลปกครอง จึงมองว่า ในฐานะของฝ่ายกฎหมายของ คสช. นายวิษณุไม่มีความรับผิดชอบ ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง เพราะถ้ามีคนไปฟ้องศาลปกครองจริง ถ้าศาลปกครองไม่รับฟ้อง นายวิษณุจะรับผิดชอบอย่างไร

ทั้งนี้ เมื่อราชกิจจานุเบกษาประกาศการแบ่งเขตเลือกตั้งส.ส.ออกมา หากพบว่า ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ประชาชนและพรรคการเมือง เห็นว่าไม่เป็นธรรมและไม่เห็นด้วย คงจะทำอะไรไม่ได้ พรรคประชาธิปัตย์ คงทำได้เพียง ฟ้องเรื่องนี้กับประชาชนเท่านั้น

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558