ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สังคม / บุคคล ย้อนกลับ
รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมพิธีรดน้ำศพเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว
12 เม.ย. 2562

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมพิธีรดน้ำศพเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าสถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวเบื้องต้น 2.5 แสน 

 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เดินทางมาเป็นตัวแทน พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ นายวิเชียร ภาณุเรศ อายุ 52 ปี พนักงานดับไฟป่าสถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ที่เกิดอาการป่วยเส้นเลือดในสมองแตกจนเสียชีวิต หลังได้รับคำสั่งมาช่วยปฏิบัติงานสนับสนุนการควบคุมไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือ อยู่ประจำสถานีควบคุมไฟป่าพระบาท - ม่อนพระยาแช่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง  ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา 

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ทางเราไม่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งทางกรมอุทยานฯก็ได้ทราบจากสำนักพระราชวังว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงมีความห่วงใยและได้รับนายวิเชียรเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ โดยทาง พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ได้กำชับให้ทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มอบหมายให้ตนเองมาเยี่ยมแต่ก็ทราบว่านายวิเชียรได้เสียชีวิตลงแล้ว ซึ่งการเสียชีวิตของนายวิเชียรในครั้งนี้รับรองว่าทางกรมอุทยานฯไม่ทอดทิ้งอย่างแน่นอน และวอนขอสังคมได้ตำหนิและประณามคนที่จุดไฟเผาป่าว่าเป็นต้นเหตุจนทำให้มีการสูญเสียชีวิตดีกว่าที่จะไปตำหนิผู้ปฏิบัติงานซึ่งทุกฝ่ายก็ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่อยู่แล้ว โดยในปีนี้มีคนเสียชีวิตจากการช่วยดับไฟป่าแล้ว 3 ราย บาดเจ็บอีก 8 ราย

จากนั้น ได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับครอบครัวนายวิเชียร ซึ่งมีภรรยา และลูกสาว เป็นผู้รับมอบ โดยเป็นเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือกรณีเสียชีวิตจากมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าจำนวน 100,000 บาท เงินกองทุนไฟป่ากรมอุทยานฯ 100,000 บาท และ เงินกองทุนสวัสดิการกรมอุทยานฯอีก 50,000 บาท รวมทั้งสิ้น 250,000 บาท

 

 

 

 

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558