ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สื่อสาร - คมนาคม ย้อนกลับ
‘ไทยพาวิลเลี่ยน’ ชูแนวคิดดิจิทัล เชื่อมเอกลักษณ์-อารยธรรมไทย
10 พ.ค. 2562

กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ฤกษ์ก่อสร้าง ไทยพาวิลเลี่ยน ชูแนวคิดพัฒนาด้านดิจิทัลของไทยในมิติ Digital for Development เชื่อมเอกลักษณ์-อารยธรรมไทย เมืองแห่งความอุดมสมบูรณ์ในงานเวิลด์เอ็กซ์โป 2020

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะ Commissioner General of Section for Thailand Pavilion พร้อมด้วย ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ดร.กษิติธร ภูภราดัย รองผู้อำนวยการฯ นายวราวุธ ภู่อภิญญา เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐที่ประจำอยู่ ณ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ร่วมเป็นสักขีพยานในการรับมอบพื้นที่เพื่อเริ่มดำเนินการก่อสร้างอาคารแสดงประเทศไทย หรือ Groundbreaking ในงาน Word Expo 2020 (เวิลด์เอ็กซ์โป 2020) ดูไบอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2562 ณ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

โดยตั้งเป้าดึงดูดผู้เข้าชมงาน 1.7 ล้านคนในการเข้าพื้นที่ สำหรับการดำเนินการก่อสร้างอาคารแสดงประเทศไทยในครั้งนี้ เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งการพัฒนาแนวคิดและการออกแบบ ให้สอดคล้องกับกฎระเบียบของประเทศเจ้าภาพ และกฎหมายท้องถิ่น และที่น่าภูมิใจคือ ประเทศไทยแสดงให้เห็นถึงความพร้อม จึงได้รับอนุมัติให้เข้าพื้นที่พร้อมก่อสร้างเป็นประเทศที่ 5 จาก 190 ประเทศทั่วโลก

ส่วนอาคารแสดงของประเทศไทย ภายในงาน Word Expo 2020 ครั้งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่โซน Mobility ขนาด 3,606 ตรม. หรือ 2.25 ไร่ ซึ่งถือเป็นพื้นที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเคยเข้าร่วมในงานเวิลด์เอ็กซ์โป จัดขึ้นภายใต้แนวคิด“การขับเคลื่อนสู่อนาคต”(Mobility for the future) เพื่อเป็นเวทีประกาศศักยภาพการเป็นผู้นำเทคโนโลยีดิจิทัลของไทยในเวทีระดับโลก นำเสนอการพัฒนาด้านดิจิทัลของประเทศไทยในมิติ Digital for Development ต่อยอดจากประเทศที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกด้วยความอุดมสมบูรณ์ของดินแดนสุวรรณภูมิและวัฒนธรรมอันโดดเด่นแบบสยามเมืองยิ้ม ไปสู่บทบาทใหม่ในการเป็นศูนย์กลางการพัฒนาด้านดิจิทัลที่สามารถเชื่อมต่อทุกคนไปยังทุกที่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

นอกจากนี้ การออกแบบอาคารแสดงประเทศไทย เลือกใช้ “สีทอง” เป็นหลัก เพื่อสื่อถึงแผ่นดินทองที่มีความอุดมสมบูรณ์และเปี่ยมไปด้วยอารยธรรมอันยาวนานมา ตัวอาคารได้แรงบันดาลใจมาจากดอกรัก ที่ถักทอคล้ายม่านดอกไม้ ผสมกับความอ่อนช้อยของศาลาหน้าจั่ว ซึ่งมีลักษณะคล้ายการไหว้ที่งดงาม โดยมีพวงมาลัยมาเป็นสัญลักษณ์ประจำอาคารเพื่อสื่อถึงการต้อนรับด้วยความจริงใจของคนไทย

สำหรับงานเวิลด์ เอ็กซ์โป เป็นงานแสดงนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นมหกรรมที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษย์อันดับ 3 ของโลก รองจากกีฬาโอลิมปิกและฟุตบอลโลก ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุก 5 ปี ทั้งนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ถึง 10 เมษายน 2564 ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นเวลา 6 เดือน ภายใต้หัวข้อหลัก "เชื่อมความคิด สร้างอนาคต : CONNECTING MINDS, CREATING THE FUTURE หรือ "เชื่อมความคิด สร้างอนาคต” ภายใต้ 3 หัวข้อย่อย ได้แก่ Opportunity Mobility และ Sustainability

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558