ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
กวาดจับลอบตัดไม้ต้องห้าม
08 ก.พ. 2559

      เจอพะยูง ไม้ชิงชัย ไม้แดง ไม้ประดู่ ลักลอบตัดในเขตป่าสงวน และอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จับผู้ต้องหา 28 คน ไม้ของกลางเกือบ 200 ท่อน จยย.ใช้ชักลากไม้ อาวุธปืนยาว ปืนสั้น และยาบ้าจำนวน
มาก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำการชุดประสานงานที่ 2 กองกำลังสุรนารี บ้านคำขุนลาด ต.ห้วยข่า อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม ปลัดจังหวัด ร่วมกับป่าไม้ ตำรวจ และทหารจากกองกำลังสุรนารี ประจำพื้นที่ตามแนวชายแดนลาวและกัมพูชาด้านจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเปิดยุทธการสุรสัมพันธ์ระหว่างวันที่ 27 ม.ค. - 4 ก.พ. 2559 ทั้งนี้ สามารถกวาดล้างจับกุมกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวน และป่าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ได้ผู้ต้องหาทั้งสิ้น 28 คน ชาย 26 คน หญิง 2 คน จักรยานยนต์ใช้ชักลากไม้จำนวน 5 คัน ปืนยาวและปืนสั้นรวม 5 กระบอก ลูกกระสุน 18 นัด ลูกระเบิดปิงปอง 1 ลูก ยึดยาบ้าได้จากกลุ่มทำไม้จำนวน 77 เม็ด ไม้พะยูงขนาดใหญ่จำนวน 28 ท่อน ไม้ประดู่ และไม้แดงอีก 163 ท่อน เลื่อยโซ่ยนต์ขนาดใหญ่ 1 เครื่อง
การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อกลางเดือนกันยายน 2558 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งปิดอุทยานแห่งชาติภูมจองนายอย รวมทั้งเขตป่าสงวนตามเทือกเขาพนมดงรักรอบเขตอุทยาน เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าไปลักลอบได้ไม้หวงห้าม เช่น ไม้พะยูง ไม้ชิงชัน ไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้ยาง ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งที่ถูกลักลอบตัดส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านก่อนส่งต่อไปยังประเทศจีน ทั้งนี้ เพื่อลดการลักลอบตัดทำลาย เนื่องจากบริเวณป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย และป่าสงวนโดยรอบของพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ยังมีไม้ประเภทนี้อยู่มาก โดยที่ผ่านมากว่า 4 เดือนสามารถลดการลักลอบตัดได้จำนวนมาก แต่ยังมีกลุ่มที่เข้าไปลักลอบตัดทำลายเป็นกลุ่มย่อยๆ จึงเปิดยุทธการกวาดล้างครั้งใหญ่ในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อกวาดล้างกลุ่มลักลอบที่ไม้ที่ยังฝ่าฝืนหมดไป และสามารถจับผู้ต้องหาพร้อมของกลางได้จำนวนมากดังกล่าว
โดยผู้ต้องหาทั้งหมดถูกควบคุมตัวดำเนินคดีฐานร่วมกันลักลอบตัดไม้หวงห้ามในเขตอุทยานแห่งชาติ และป่าสงวน รวมทั้งมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อเสพและจำหน่าย มีอาวุธปืน เครื่องกระสุน และสิ่งเทียมระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ดำเนินคดี

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 ตุลาคม 2562
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
21 ต.ค. 2562
“ดังนั้น เราจึงอยากเป็นเมืองท่องเที่ยวพิเศษ โดยไม่ต้องไปเปลี่ยนโครงสร้างอะไรมากมาย แค่มอบอำนาจต่างๆ ที่มีพื้นที่อยู่ในเขตป่าตองให้เป็นอำนาจของนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองที่จะได้พิจารณา เพื่อการทำงานที่สะดวก รวดเร็ว และที่สำคัญเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนคนใ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558