ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจชุมชน ย้อนกลับ
กูรูธุรกิจม.นานาชาติแสตมฟอร์ดแนะดึงนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเที่ยวไทย
14 พ.ค. 2562

           แนวโน้มปัจจุบันคนไทยนิยมไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกันเป็นจำนวนมาก ในอนาคตหลายๆคนคงหวังว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยจำนวนมากเหมือนกัน แต่พบว่าปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของนักท่อเที่ยวชาวญี่ปุ่นจะไม่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย เพราะว่าระบบต่างๆอาจไม่เอื้ออำนวยกับนักท่องเที่ยวมากนัก เช่น ป้ายบอกทางสถานที่ต่างๆ บนท้องถนน ระบบขนส่งไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถประจำทางไม่ต่อเนื่องกันมากเท่าที่ควร ทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวมีความลำบากในการเดินทางเหมือนกัน

            ดร.สุทธิภัทร อัศววิชัยโรจน์ อาจารย์คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด เปิดเผยว่า “วัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับคนนอกบ้าน เพื่อนบ้าน แต่ของประเทศไทยเรามีความรู้สึกว่าคนไทยมองดูตัวเองเป็นหลัก สิ่งเหล่านี้เลยทำให้นักท่องเที่ยวจากประเทศญี่ปุ่นมาท่องเที่ยวในประเทศไทยค่อนข้างน้อย เพราะฉะนั้นเราต้องปรับหลายๆอย่าง พบว่าปัจจุบันหลายเรื่องดีขึ้นแต่ยังเป็นการปรับตัวแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป ซึ่งถือว่าค่อนข้างช้ามากถ้าเทียบกับการที่เราจะต้องรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศ ตอนนี้การพัฒนาระบบการท่องเที่ยวของประเทศไทยแต่ละหน่วยงานและผู้ประกอบการลงมือทำร่วมกัน ทำให้บางจังหวัดเห็นอย่างชัดเจน ประเทศญี่ปุ่นจะชอบคนไทยเป็นอย่างมาก ด้วยความที่ประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่นนั้นมันมีเรื่องราวกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ถ้าเราดูในหนังเรื่องคู่กรรมที่มีโกโบริและอังศุมารินอันนี้เป็นความจริงที่บรรพบุรุษของคนญี่ปุ่นสมัยก่อนมาจนถึงปัจจุบันค่อนข้างมีความคิดบวกกับประเทศไทยเพราะประเทศไทยเคยช่วยเหลือบรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึงแม้ทหารญี่ปุ่นจะไม่ได้กลับประเทศเพราะแพ้สงคราม แต่ญี่ปุ่นก็ยังมีความรู้สึกว่าคนไทยก็ยังช่วยเหลือตลอดมา อีกทั้งยังมีนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้สูงอายุของชาวญี่ปุ่นก็ยังมีเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อมากราบไหว้บรรพบุรุษที่เสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 2”

              “นอกจากคนญี่ปุ่นมีทัศนคติที่ดีกับคนไทยแล้ว เราจะเห็นได้ว่าถ้ามีสินค้าไทยไปขายที่ประเทศญี่ปุ่นสินค้าจะค่อนข้างจะขายดี ในเรื่องของการนำเข้าและส่งออกกับประเทศญี่ปุ่นประเทศไทยก็ยังติด 1 ใน 3 เพราะถือได้ว่าเราก็ยังมีมิตรสัมพันธ์ที่ดีรวมไปถึงจักรพรรดิของประเทศญี่ปุ่นกับของประเทศไทยก็ยังมีความสำคัญอันเหนียวแน่นต่อกันในระบบการปกครองโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขของประเทศไทยและจักรพรรดิทรงเป็นประมุขเหมือนกันเพราะฉะนั้นวัฒนธรรมทั้ง 2 ประเทศค่อนข้างจะคล้ายๆกัน คนญี่ปุ่นจะมองประเทศไทยเพราะคนไทยมีความเป็นมิตรมาเที่ยวแล้วรู้สึกสบายใจ วัฒนธรรมที่คนไทยยิ้มเก่งมีความเอื้อเฟื้อเพื่อแผ่ต่อกัน ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่คนญี่ปุ่นยังรับรู้ได้ว่าประเทศไทยยังมีน้ำใจไมตรีต่อเขาอยู่อันนี้ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นของประเทศไทยที่คนญี่ปุ่นอยากจะเข้ามา ล่าสุดที่จังหวัดเชียงใหม่ก็มีชุมชนผู้สูงอายุของชาวญี่ปุ่นตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี้ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อระบบการท่องเที่ยว สาธารณสุขและเศรษฐกิจของประเทศไทย” ดร.สุทธิภัทร กล่าวทิ้งท้าย

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558