ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
เมียนมาเตรียมส่งออกข้าวไปจีน มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
03 ก.ค. 2562

กระทรวงพาณิชย์ของเมียนมาเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (10 มิ.ย.) ว่า เมียนมาวางแผนส่งออกข้าว มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.5 หมื่นล้านบาท) ไปยังจีนผ่านระบบการแลกเปลี่ยนสินค้ากับสินค้า (barter system) ในปีนี้

อู อ่อง ทู้ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพาณิชย์ของเมียนมา อ้างอิงรายงานจากนครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ของจีน ระบุว่า จีนจะซื้อข้าวสารมูลค่าดังกล่าว ส่วนเมียนมาจะซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์ในมูลค่าเท่ากันจากจีน

เมียนมาจะเริ่มส่งออกข้าวปริมาณ 1 แสนตันไปยังจีนผ่านเส้นทางทางทะเลภายในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นไปภายใต้ข้อตกลงระดับทวิภาคีระหว่างรัฐบาล

อูกล่าวว่า จะเริ่มส่งออกข้าว 100000 ตันผ่านทะเลไปยังจีนภายในเดือนตุลาคมปีนี้ ภายใต้ข้อตกลงระหว่างรัฐบาล-รัฐบาล และการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง (Sister City) ระหว่างคุนหมิงและย่างกุ้ง

ทั้งนี้ การส่งออกข้าวของเมียนมาราวร้อยละ 60 มีจุดหมายปลายทางอยู่ในจีน ส่วนอื่นๆ อยู่ในกลุ่มประเทศเอเชีย สมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู และบางประเทศในทวีปแอฟริกา

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2562
ปักหมุด แวดวงตำรวจไทย ดูทั้งหมด
19 มี.ค. 2562
เสนา 4.0 / 1958 รับหน้าที่เคาะฆ้อง ร้องป่าว...เมื่อก้าวเข้าสู่ปีหมูทองเพียงไม่นานความวุ่นวายในแวดวงตำรวจก็เริ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...ตามสุภาษิตที่ว่า“อะไรมันจะเกิดมันก็ต้องเกิด”...เมื่อราชกิจจานุเบกษา วันที่ 27 ม.ค.62 เผยแพร่ประกาศเกี่ยวข้อ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558