ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
ยกกองทัพทหารดินเผาจิ๋นซีฮ่องเต้ โชว์ในไทย
02 ต.ค. 2562

เฉียนจี้ขุย รองผู้อำนวยการสำนักงานมรดกทางวัฒนธรรมมณฑลส่านซีของจีน กล่าวในพิธีเปิดว่า นิทรรศการครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของกลุ่มจิตรกรรม กระทรวงวัฒนธรรมของไทยและทางสำนักงานฯ โดยจัดแสดงโบราณวัตถุ 86 ชิ้น จากพิพิธภัณฑ์ชั้นนำต่าง ๆ  14 แห่งทั่วมณฑลส่านซี

                เฉียน ระบุว่า นิทรรศการนี้จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ก่อนจักรวรรดิฉิน,ยุคจักรวรรดิฉิน : รวบรวมผืนแผ่นดินก่อกำเนิดจีน,กองทัพอาหารดินเผา : เมื่อครั้งค้นพบและความลี้ลับ, จักรวรรดิฮั่นอันรุ่งโรจน์ โดยมีกองทัพทหารดินเผาเป็นองค์ประกอบหลัก

                วิษณุเครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในพิธีเปิดว่าเป็นโอกาสอันหาได้ยากยิ่งที่จะได้ชมกองทัพทหารดินเผาและงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่าอื่นๆ เหล่าในกรุงเทพฯ จึงสนับสนุนให้คนไทยมาเยี่ยมชมเพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจีน

                รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จีนมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน อีกทั้งจิ๋นซีฮ่องเต้ยังเป็นบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ พร้อมเสริมว่า “เราเรียกประเทศจีนว่าจีน โดยว่ามาจากคำว่า จิ๋นพระนามของจิ๋น ซีฮ่องเต้ นี่จึงแสดงให้เห็นว่าพระองค์ทรงมีความสำตคัญมากแค่ไหน”

                นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรียังกล่าวชื่นชมการแลกเปลี่ยนและมิตรภาพระหว่างไทย-จีนที่มีมาโดยตลอดหลายร้อยปี พร้อมระบว่านิทรรศการในครั้งนี้จัดขึ้นพร้อมกับโอกาสสำคัญนั้นคือ วาระครอบรอบ 70 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนและวาระครบรอบ 44 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 พฤษภาคม 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 พ.ค. 2563
สถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย เป็นที่ทราบกันดีว่า มีความวุ่นวายเกี่ยวกับผู้ก่อความไม่สงบมาอย่างต่อเนื่องหลายปี ขณะเดียวกันเมื่อมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้น ก็ยิ่งสร้างความหนักใจขึ้นอีกเท่าทวีคูณ เพราะมีการเคลื่อน ย้ายผู้คนเข้ามาอย่า...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558