ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
พลังงาน / สิ่งแวดล้อม ย้อนกลับ
ปิดอุทยานฯทั่วประเทศดีเดย์วันนี้
25 มี.ค. 2563

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชนายธัญญา เนติธรรมกุล เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างรวดเร็วในประเทศไทย ทำให้กรมอุทยานฯ ตัดสินใจประกาศปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ

“ถึงแม้ว่านับตั้งแต่การระบาดของไวรัส COVID-19 เริ่มต้นในช่วงต้นปี จำนวนนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ลดลงมากกว่า 50% แต่ว่าหลังจากการประกาศปิดกรุงเทพฯ ของรัฐบาลในวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ทำให้เรากังวลว่า คนทำงานในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นประชากรกลุ่มเสี่ยงไวรัส COVID-19 จะใช้โอกาสนี้ เดินทางท่องเที่ยวตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ เป็นจำนวนมาก”

“ดังนั้น กรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงดำเนินมาตรการป้องกันไว้ก่อน โดยการประกาศปิดอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง นับตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์การระบาดจะคลี่คลาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 หากมีนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ชุมนุมกันหนาแน่นในอุทยานแห่งชาติ”

อย่างไรก็ดี เขากล่าวว่า ระหว่างช่วงเวลาดังกล่าว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุกพื้นที่ยังคงทำหน้าที่ออกลาดตระเวนรักษาป่าตามปกติ และขอให้มั่นใจว่า กรมอุทยานฯ ได้มีมาตรการรองรับไว้แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดในหมู่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้จองที่พักอุทยานฯ ในเว็บไซต์ตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้วสามารถขอคืนเงิน หรือขอเลื่อนการจองที่พัก ภายในเว็บไซต์ได้เลย โดยให้แนบหลักฐานการชำระเงินที่ชัดเจน และหน้าสมุดบัญชีที่มีชื่อตรงกับผู้จอง

 

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-30 เมษายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มี.ค. 2563
หากจะกล่าวถึงบทบาทของ เอ็นจีโอ รวมถึงการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่นดังๆ สักคน โดยเอาที่เห็นผลงานเด่นๆ จนเป็นเรื่องเป็นราวให้เห็นทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว เชื่อว่า 1 ในนั้น ต้องมีชื่อของ “รสนา โตสิตระกูล” ติดอันดับอยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะเธอเป็...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558