ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
พิธีตั้งองค์ประกอบหลวงพ่อกำไร มหาจักรพรรดิ วัดไผ่จระเข้ รถเทรลเลอร์ 4 คัน เคลื่อนย้ายจากกระบี่
18 ก.ย. 2566
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไผ่จระเข้ ต.ไทรงาม อ.บางเลน จ.นครปฐม ขบวนรถเทรลเลอร์ 4 คัน เดินทางจากโรงหล่อพระ จ.กระบี่ บรรทุกเคลื่อนย้าย องค์หลวงพ่อกำไร มหาจักรพรรดิ เพื่อตั้งส่วนองค์ประกอบประดิษฐาน บนวิหารหลวงพ่อกำไร วัดไผ่จระเข้
พระครูปลัดประจักษ์ ธนปัญโญ เจ้าอาวาสวัดไผ่จระเข้ เปิดเผยว่า วันนี้ฤกษ์ดี ได้ประกอบพิธี ยกองค์หลวงพ่อกำไร มหาจักรพรรดิ ส่วนหน้าตัก ส่วนองค์ และพระกร และจะประกอบพิธียกหลวงองค์พ่อกำไรอีกครั้งวันที่ 24 ก.ย.66  ในส่วน ชฎา และ พระพักตร์ และจะมีพิธีฉลองใหญ่เต็มองค์ในพิธีทอดกฐินสามัคคี วันที่ 19 พฤศจิกายน 2566
ทั้งนี้ เนื่องจากหลวงพ่อกำไร เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่มีหน้าตักถึง 10 เมตร สูง 19 เมตร  จ้างช่างฝีมือดี นำไปหล่อที่โรงหล่อพระ จ.กระบี่ ใช้เนื้อวัสดุเดียวกับพระพุทธรูปที่วัดผาซ่อนแก้ว เป็นระยะเวลายาวนานถึง 10 เดือน จึงได้ฤกษ์เคลื่อนย้ายมาประดิษฐานที่วัดไผ่จระเข้ดังกล่าว โดยในระหว่างประกอบพิธียกประกอบส่วนหน้าตัก ส่วนองค์ และพระกร นั้น คณะสงฆ์ สวดพระคาถาพระธรรมจักร และพระคาถาชินบัญชร ตลอดการประกอบพิธี 
 
พระครูปลัดประจักษ์ กล่าวต่อไปว่า องค์หลวงพ่อกำไร มหาจักรพรรดิ เป็นองค์ทรงเครื่อง ที่วัดไผ่จระเข้ จัดสร้างเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในพระศาสนา ให้ญาติโยมได้สักการะบูชา มีองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวพุทธ หลังจาก วัดไผ่จระเข้ได้สร้าง องค์ท้าวเวสสุวรรณ  ที่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเชื่อในความศรัทธา มากราบไหว้ขอพรอย่างต่อเนื่อง สมปรารถนา มีโชคลาภ เป็นที่รู้จัก จึงขอเชิญสาธุชนผู้มีจิตศรัทธา ได้มาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างพระใหญ่ ได้มาร่วมบุญหล่อพระองค์หลวงพ่อกำไร มหาจักรพรรดิ โยมจะได้อนิสงส์ 4 ประการ 1 ได้หล่อองค์หลวงพ่อกำไร มหาจักพรรดิ ประการที่ 2 ได้สร้างวิหารหลวงพ่อกำไร ประการที่ 3 ได้สร้างซุ้มพญานาคที่บันได และประการที่ 4 ได้บูรณะพระอานนท์ พระปางไสยาสน์ นั่นเอง เพื่อเอาไว้ในพระพุทธศาสนา เพื่อ  ให้ญาติโยม กราบไหว้บูชา  เป็นที่ยืดเหนี่ยวจิตใจ   
วีรวิชญ์ โรจนอัครพงศ์ /ทีมข่าวนครปฐม
 
 
หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...