เมื่อบ่ายวันที่ 2 ก.พ. 68 นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยผู้แทนส่วนราชการจากหลายหน่วยงาน อาทิ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครราชสีมา หน่วยทหารกองทัพภาคที่ 2 อุทยานแห่งชาติทับลานฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอครบุรีและ อำเภอปักธงชัย ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุไฟป่าที่กำลังลุกไหม้อยู่บนเขาตะกุดรัง ภายในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งมีพื้นที่บางส่วนถูกใช้เป็นสนามฝึกทางยุทธวิธีกองทัพภาคที่ 2 ซึ่งเป็นแนวเขตติดต่อกันระหว่างพื้นที่ตำบลสะแกราช อ.ปักธงชัย และต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี โดยมีทางเจ้าหน้าที่ส่วนราชการ รวมถึงผู้นำชุมชนและชาวบ้าน มาร่วมถกปัญหาและวางแผนในการดำเนินการจัดการปัญหาไฟป่าทั้งในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเร่งด่วน รวมถึงการแก้ไขปัญหาในระยะยาว โดยสถานการณ์ในห้วงตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พื้นที่บริเวณนี้ที่ประกอบไปด้วย เขาตะกุดรัง และเขาภูลำไย ได้รับผลกระทบจากปัญหาไฟป่าไปแล้วประมาณ 1,500 ไร่
นายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบและสั่งการในพื้นที่ว่า สถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาปัจจุบันอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งในวันนี้เท่าที่ทราบในพื้นที่รอยต่อระหว่างอำเภอปักธงชัย และอำเภอครบุรี ยังคงมีปัญหาเรื่องของไฟป่าอยู่ที่บริเวณเขาตะกุดรัง ที่ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการเข้าดับไฟ คาดว่าน่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ภายในวันนี้ แต่ก็ประเมินว่าอาจจะยังคงมีเกิดปัญหาได้อีกในห้วงนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ทำให้ล่าสุดตอนนี้ทางอุทยานแห่งชาติทับลานได้มีการยกระดับในการป้องกันปัญหาไฟป่า โดยการปิดพื้นที่อุทยานทั้งหมด ไปจนถึงช่วงเดือนเมษายนนี้ ห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปหาของป่าในช่วงนี้ ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฏหมายทันที
สำหรับปัญหาอุปสรรคในการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าบริเวณเขาตะกุดรังนั้น เนื่องจากสภาพพื้นที่ที่เป็นภูเขา มีความลาดชัน จึงทำให้การเข้าถึงพื้นที่ทำได้ลำบาก ประกอบกับมีพื้นที่บางส่วนเป็นพื้นที่ซ้อมรบของหน่วยทหาร ซึ่งอาจจะมีเรื่องของวัตถุระเบิด หรือสิ่งที่ทางเจ้าหน้าที่กังวลในการเข้าไปปฏิบัติภารกิจในการดับไฟ เนื่องจากเกรงว่าอาจจะได้รับอันตราย และอีกส่วนหนึ่งก็คือเรื่องของอุปกรณ์ในการดับไฟ อย่างเป้สะพายน้ำ ที่นำเข้าพื้นที่ลำบาก ซึ่งส่วนนี้ก็ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานและท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง พยายามหาวิธีในการลำเลียงน้ำและอุปกรณ์ต่างๆให้เข้าไปใกล้พื้นที่เกิดเหตุให้ได้มากที่สุด
ขณะเดียวกันในเรื่องของการป้องกันปัญหาการเกิดไฟป่าและหมอกควันต่างๆในระยะยาวนั้น ตอนนี้ได้มีการประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวทั้งในส่วนของทางเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในเรื่องของการจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ป่า รวมถึงแผนการฝึกทางยุทธวิธีของทหาร ที่อาจจะต้องมีการปรับระยะเวลาในการดำเนินการก่อนที่จะเกิดปัญหาหมอกควัน และอีกส่วนก็คือกาฝึกซ้อมของทางทหารนั้น หลังจากการฝึกทุกครั้งจะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการเข้าเคลียร์พื้นที่หลังจากการฝึกซ้อมทุก เพื่อให้ในกรณีที่เกิดเหตุไฟป่าขึ้นมา จะได้สร้างความมั่นใจในการเขาดับไฟแก้เจ้าหน้าที่ที่จะเข้าปฏิบัติงาน
....................
สมพล พัฒนคุณานนท์ จ.นครราชสีมา 0867206151
รณฤทธิ์ นวนครบุรี ผช. 0935084144