เกษตรกรยุคใหม่วัย 43 ปี ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 2 ของครอบครัว สร้างรายได้งามจากการผสมพันธุ์ควายไทย โดยการปรับปรุงพันธุ์จากควายไทยตัวเล็กๆ กลายเป็นควายไทยไซส์ใหญ่ สุดบึกบึน และมีการขยายพันธุ์ควายไทยทั้งในรูปแบบของการขายน้ำเชื้อ ลูกควาย การรับผสม และการขายควายที่นำไปผลิตเป็นเนื้อสด ซึ่งทำให้สร้างรายได้มากกว่า 6 ล้านบาทต่อปีให้กับครอบครัว
ที่ วันชัยฟาร์มควายงามปราจีนบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลหาดนางแก้ว อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี พบว่าฟาร์มดังกล่าวมีพื้นที่กว่า 200 ไร่ โดยมีควายที่เลี้ยงอยู่ในความดูแลมากกว่า 180 ตัว ซึ่งประกอบไปด้วยทั้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์และลูกพันธุ์ควายที่เกิดจากการผสมพันธุ์ภายในฟาร์ม ซึ่งแต่ละตัวมีราคาเริ่มต้นมากกว่าแสนบาท ส่วนควายที่ผสมออกมาซึ่งตกเกรดหรือเป็นควายเพศผู้ จะถูกส่งไปขายเป็นควายเนื้อ สร้างรายได้ที่งามไม่น้อย โดยรวมแล้วฟาร์มสามารถสร้างรายได้มากกว่า 6 ล้านบาทต่อปี อีกทั้งยังมีการปลูกหญ้าพันธุ์แองโกลาในพื้นที่กว่า 70 ไร่ เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านอาหารให้กับควาย
นายวันชัย แสงสุข เจ้าของฟาร์ม บอกว่า เขาเป็นทายาทรุ่นที่ 2 ที่ได้สานต่อธุรกิจการเลี้ยงควายจากพ่อแม่ และได้ขยายธุรกิจจนกลายเป็นฟาร์มที่มีชื่อเสียงในพื้นที่ โดยเขาได้เรียนรู้การผสมพันธุ์ควายจนสามารถผลิตควายพันธุ์ดีและขยายธุรกิจไปพร้อมกับการปลูกหญ้าเพื่อลดต้นทุนในการเลี้ยงควาย ภายในฟาร์มยังมีการอัดหญ้าเป็นฟางแห้งสำหรับเป็นอาหารควายเมื่อหญ้าสดไม่เพียงพอ
สำหรับผู้ที่สนใจนำควายมาผสมพันธุ์ หรือซื้อพันธุ์ควายจากฟาร์มไปเลี้ยงต่อยอด สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 087-044-7111/////
ธนปกรณ์ วิศวามิตร / ปราจีนบุรี
081-2863615