ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
ปัวม่วนลั่นเมือง! เปิดสงกรานต์ครั้งแรกสุดยิ่งใหญ่ คนแห่ร่วมงานแน่นข่วงเมือง
14 เม.ย. 2568

ครั้งแรกในสายเหนือ! ปัวจัดใหญ่สงกรานต์ 2568 ‘ม่วนแต๊ๆ’ กระตุ้นท่องเที่ยว-เศรษฐกิจแห่! รดน้ำ ดำหัว ม่วนสุดใจ สงกรานต์เมืองปัวปลุกเมืองคึกคักครั้งแรกในประวัติศาสตร์

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2568 ที่ข่วงเมืองปัว อำเภอปัว จังหวัดน่าน นายพิพัฒน์ เพ็ชร์พิพัฒน์ นายอำเภอปัว เป็นประธานในพิธีเปิด “งานประเพณีสงกรานต์เมืองปัว ประจำปี 2568 – ปัวม่วนมาก” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในพื้นที่อำเภอสายเหนือ โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานอย่างคึกคัก

งานสงกรานต์เมืองปัวในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2568 เพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีไทยดั้งเดิม สะท้อนความงดงามของวัฒนธรรมไทยผ่านกิจกรรมหลากหลาย เช่น ขบวนแห่สงกรานต์ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในพื้นที่

นายนำชาติ จันทร์ดี ปลัดเทศบาลปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลปัว กล่าวรายงานว่า การจัดงานในครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างเทศบาลตำบลปัว องค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานน่าน สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวน่าน สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอปัว รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนในชุมชน

สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีไทยให้คงอยู่คู่ท้องถิ่น เสริมสร้างความสามัคคีในชุมชน และกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เกิดรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่

งานนี้ไม่เพียงแต่สร้างสีสันให้กับเมืองปัว แต่ยังแสดงให้เห็นถึงพลังความร่วมมือของคนในท้องถิ่นที่มุ่งมั่นรักษาและต่อยอดวัฒนธรรมประเพณีไทยให้ร่วมสมัยและคงอยู่สืบไป

กัลยา สองเมืองแก่น / น่าน รายงาน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 เมษายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
03 เม.ย. 2568
จากสถาปนิกหนุ่ม ..... สู่สายธารเพื่อสังคมคนเขาใหญ่ ปัจจุบันในพื้นที่เขาใหญ่นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย และด้วยอาณาบริเวณโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทั้งเทือกเขาที่รายล้อมไปทั่ว และยังรวมถึงธารน้ำที่รื่นร่มอีกหลายแห่ง ที่สำคัญไม่ห่างไก...