จังหวัดอุบลราชธานี อากาศกลับมาหนาวนี้อีกรอบรับปีใหม่ ชวนนักท่องเที่ยว รับแสงตะวันใหม่ ที่ลานผาผึ้งจุดชมวิวพระอาทิตย์ ขึ้นที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ
ที่ลานผาผึ้ง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ตำบลบ้านด่าน อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ห่างจากแก่งตะนะไปทางตะวันออก 2 กิโลเมตร เป็นลานหินปูนและเป็นพลาญหินทราย สุดลานหินจะเป็นหน้าผาสูงชันยาว 50 เมตร ในช่วงเดือนตุลาคม ถึงเดือนมกราคมของทุกปี จะมีไม้ล้มลุกนานาพันธุ์ ออกดอกสีสันสวยงามละลานตา โดยหน้าผาจะอยู่ทางทิศตะวันออก ซึ่งเหมาะแก่การดูพระอาทิตย์ขึ้นและสามารถมองเห็นสภาพป่า และภูมิประเทศของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้อีกด้วย ลานผาผึ้ง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะช่วงวันขึ้นปีใหม่ เพราะนอกจากจะได้ชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นก่อนจังหวัดอื่นๆแล้ว ยังสามารถชมความสวยงามของธรรมชาติ สภาพป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์
มีพันธุ์ไม้หายากนานาชนิดในช่วงฤดูหนาวประมาณเดือนตุลาคม – ธันวาคม จะได้ชมดอกไม้ป่า เช่น ดุสิตา สร้อยสุวรรณา กระดุมเงิน หยาดน้ำค้าง แววมยุรา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี น้ำตกรากไทร ม่านน้ำตกจากรากไทรธรรมชาติสร้างสรรค์ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับเสน่ห์ของ น้ำตกรากไทรสายน้ำแห่งชีวิตที่ไหลผ่านรากไม้ใหญ่กลางป่า และมีถ้ำพระ (ถ้ำภูหมาไน) ภายในถ้ำพบ ศิลาจารึก เจ้าชายจิตเสน และตลอดทางเดินยังสามารถชมความสวยงามของธรรมชาติ รับรองว่าบรรยากาศที่นี่สวยงามไม่แพ้จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นจุดอื่นๆเลย สำหรับลานผาผึ้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร มีเส้นทางรถยนต์เข้าถึง หรือ จะเดินเท้าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เลียบฝั่งแม่น้ำมูลก็ได้หรือนักท่องเที่ยวที่สนใจชมธรรมชาติ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่โทร 045 - 252722 -3 ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์
ปล่อยสัมภาษณ์
*** นายอำนาจ ขำทวีพรหม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ
///////////////////////////////////////////////////////////