เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2569 น.ส.สุภานันท์ ปัญญาทิพย์ สส.เชียงใหม่ เขต 6 พรรคกล้าธรรม ในฐานะตัวแทนพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอพร้าว เชียงดาว เวียงแหง และบางส่วนของอำเภอไชยปราการ ได้หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนด้านโครงสร้างพื้นฐานและแหล่งน้ำของประชาชนในพื้นที่
โดย สส.สุภานันท์ ได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการก่อสร้างเกาะกลางถนนบนทางหลวงหมายเลข 1001 บริเวณหน้าโรงเรียนพร้าววิทยาคม อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ หลังจากถนนช่วงดังกล่าวมีการขยายเป็น 4 ช่องจราจรแล้ว แต่ยังไม่มีเกาะกลางถนน ทั้งที่เป็นเขตชุมชนและสถานศึกษา ส่งผลให้รถใช้ความเร็วสูงและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง
พร้อมกันนี้ ยังเสนอให้มีการก่อสร้างจุดกลับรถที่ได้มาตรฐาน ติดตั้งไฟส่องสว่าง และพิจารณาขยายถนนสาย 1001 เป็น 4 เลนต่อเนื่อง เพื่อแก้ปัญหาคอขวดด้านการจราจร เนื่องจากเป็นเส้นทางหลักที่ประชาชนอำเภอพร้าวใช้เดินทางเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ รวมถึงเป็นเส้นทางโลจิสติกส์สำคัญของพื้นที่
นอกจากนี้ ยังขอให้กรมทางหลวงเร่งซ่อมแซมถนนสาย 1178 แม่ข้อน–นาหวาย อ.เชียงดาว ซึ่งปัจจุบันชำรุดเสียหายอย่างหนัก มีหลุมบ่อจำนวนมากจากการใช้งานหนัก ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชน
ด้านปัญหาน้ำและชลประทาน สส.สุภานันท์ ได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมแซมตลิ่งและอาคารป้องกันอ่างเก็บน้ำแม่ง้อน ต.เมืองงาย อ.เชียงดาว ซึ่งอยู่ในสภาพทรุดโทรม เพื่อป้องกันผลกระทบต่อระบบชลประทานและการใช้น้ำเพื่อการเกษตรและอุปโภคบริโภคของประชาชนในพื้นที่
ช่วงท้าย ยังได้ติดตามความคืบหน้าการซ่อมแซมอาคารป้องกันฝายธาตุ อ.เวียงแหง เพื่อให้สามารถผันน้ำเข้าสู่ระบบได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งจัดหาแหล่งน้ำดิบและวางระบบประปาเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านใหม่หนองบัว อ.ไชยปราการ ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคมาอย่างยาวนาน จนส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและการทำเกษตรของประชาชนในพื้นที่อย่างหนัก
กัลยา สองเมืองแก่น จังหวัดน่าน รายงาน