ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
สระแก้ว-จากผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ สู่ชาวสวนอินทผลัม "อดีตสารวัตรเออร์ลี่รีไทร์ ทุ่มทำสวนอินทผลัม เต็มตัว
08 ก.ค. 2569

วันที่ 7 กรกฎาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากชีวิต รับราชการตำรวจ ที่ต้องทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจ วันนี้ พ.ต.อ.สมบัติ ฟองเกิด อดีตนายตำรวจวัย 56 ปี เลือกเส้นทางใหม่ด้วยการเออร์ลี่รีไทร์ หันมาทำเกษตร อย่างเต็มตัว หลังสั่งสมประสบการณ์ปลูกอินทผลัมร่วมกับครอบครัวมานานกว่า 10 ปี พร้อมปรับแนวคิดการผลิต จากการเน้นปริมาณมา เป็นการเน้นคุณภาพ เพื่อรับมือ กับสภาพอากาศ ที่แปรปรวน และภาวะเศรษฐกิจ ที่ส่งผลต่อกำลังซื้อ ของผู้บริโภค
พ.ต.อ.สมบัติ ฟองเกิดเปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา ที่รับราชการ ได้ใช้เวลาว่างร่วมกับครอบครัว พัฒนาสวนอินทผลัม "สวนป่าเหนือ" ตั้งอยู่หมู่ 3 ตำบลผักขะ อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว บนพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ โดยปลูกอินทผลัมไว้กว่า 100 ต้น ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวมาโดยตลอด
อย่างไรก็ตาม ในปี 2568 สวนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสภาพอากาศที่แปรปรวน มีฝนตกชุกในช่วงที่ผลอินทผลัมกำลังเจริญเติบโต ส่งผลให้ผลแตก ร่วง และเน่าเสียเป็นจำนวนมาก สร้างความเสียหายต่อผลผลิตและรายได้ จึงกลายเป็นบทเรียนสำคัญที่ทำให้ต้องกลับมาทบทวนแนวทางการบริหารจัดการสวน


ด้วยเหตุนี้ พ.ต.อ.สมบัติ จึงตัดสินใจลาออกจากราชการก่อนเกษียณ หรือเออร์ลี่รีไทร์ เพื่อมาทุ่มเทเวลาให้กับการดูแลสวนอย่างเต็มที่ พร้อมปรับลดจำนวนต้นที่ไว้ผลผลิต จากเดิมกว่า 100 ต้น เหลือเพียงประมาณ 30 ต้น เพื่อให้สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง เหมาะสมกับกำลังแรงงานในครอบครัว และควบคุมคุณภาพผลผลิตให้ได้มาตรฐานมากที่สุด เขาระบุว่า การลดจำนวนต้นที่ให้ผลผลิตไม่ได้หมายถึงการลดรายได้ แต่เป็นการเพิ่มคุณภาพของผลอินทผลัม เพราะสามารถดูแลทุกขั้นตอน ตั้งแต่การผสมเกสร การตัดแต่งทะลาย การห่อผล การควบคุมโรคและแมลง ตลอดจนการเก็บเกี่ยว ทำให้ได้ผลผลิตที่มีขนาดสวย รสชาติดี และเป็นที่ต้องการของตลาด
ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อินทผลัมภายในสวนเริ่มทยอยให้ผลผลิตออกสู่ตลาด โดยมีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ได้แก่ บาฮี (Barhee), อัมเอ็ดดาฮาน (Am Ed Dahan) และโคไนซี่ (Khunaizi) ซึ่งแต่ละสายพันธุ์มีเอกลักษณ์แตกต่างกัน สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้หลากหลาย
สำหรับสายพันธุ์ โคไนซี่ เป็นอินทผลัมรับประทานสดที่ได้รับความนิยม เนื่องจากผลมีสีแดงเข้มจนถึงสีดำ รสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีปริมาณแทนนินต่ำ จึงไม่ค่อยมีรสฝาด สามารถรับประทานได้ตั้งแต่ผลเริ่มแก่จัดจนสุกเต็มที่
ขณะที่สายพันธุ์ อัมเอ็ดดาฮาน ถือเป็นพระเอกของสวน และเป็นสายพันธุ์ที่ลูกค้าประจำสั่งจองมากที่สุด ด้วยลักษณะเด่นคือผลมีสีส้มอมชมพู หรือสีโอลด์โรส เนื้อกรอบฉ่ำ เส้นใยน้อย ไม่มีรสฝาด ให้รสหวานละมุนคล้ายน้ำผึ้งเดือนห้า และเมื่อเคี้ยวจะให้ความรู้สึกหวานกรอบคล้ายอ้อยควัน พร้อมกลิ่นหอมเฉพาะตัว ทำให้ได้รับความนิยมทั้งในกลุ่มลูกค้าทั่วไปและผู้ที่ซื้อเป็นของฝากหรือของขวัญ
พ.ต.อ.สมบัติ ยังกล่าวอีกว่า แม้สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันจะส่งผลให้ผู้บริโภคใช้จ่ายอย่างระมัดระวังมากขึ้น แต่ยังคงตั้งราคาจำหน่ายในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงผลไม้คุณภาพได้ โดยจำหน่ายในราคา กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งเป็นราคาที่เกษตรกรสามารถอยู่ได้ และผู้บริโภคก็ยอมรับได้
นอกจากนี้ ยังมีลูกค้าประจำจากหลายจังหวัดติดต่อสั่งจองผลผลิตล่วงหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลที่ผลผลิตออกใหม่ เพราะต้องการรับประทานอินทผลัมสดที่เก็บจากต้น ซึ่งมีรสชาติหวาน กรอบ และคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าผลิตภัณฑ์แปรรูป
ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อหรือสั่งจองอินทผลัมสดได้ที่ เบอร์โทร.087-8337191 อินทผาลัมสวนป่าเหนือ หมู่ 3 ตำบลผักขะ อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงช่วงปลายเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ผลผลิตทยอยออกสู่ตลาด โดยเจ้าของสวนยืนยันว่าจะยังคงยึดแนวทางผลิตผลไม้คุณภาพ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า และสร้างความยั่งยืนให้กับอาชีพเกษตรกรในระยะยาว.... ยุทธนา/อารีย์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว 094-4780777
082-7339944

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 กรกฎาคม 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 มิ.ย. 2569
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก 479 การคอร์รัปชั่น นับเป็นปัญหาของประเทศไทยที่รื้อรังมานาน ยิ่งล่าสุด Transparency International ประกาศผลดัชนีภาพลักษณ์การคอร์รัปชัน (Corruption Perceptions Index: CPI) ประจำปี 2568 ออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2569 พบว่า ประเทศไทยทำค...