เกษตรกรผู้ปลูกผักในพื้นที่ อ.พบพระ ขอเร่งแก้ปัญหารถขนส่งผลผลิตทางการเกษตรขาดแคลน หลังผลผลิตทางการเกษตรทยอยออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมาก แต่รถขนส่งมีไม่เพียงพอ หวั่นขนผลผลิตไม่ทัน ผักเสียหาย ขณะที่ราคาผักตกต่ำซ้ำเติม
วันที่ 13 สิงหาคม 2569 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก พบเกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อส่งไปจำหน่ายยังตลาดสี่มุมเมือง แต่ต้องประสบปัญหาขาดแคลนรถขนส่ง ทำให้ต้องรอคิวและเร่งประสานหารถจากพื้นที่อื่นเข้ามารับผลผลิต นายวีรยุทธ สิริมงคลอัศวะ อายุ 55 ปี เกษตรกรผู้ปลูกผัก เปิดเผยว่า ในรอบนี้ตนเองปลูกกะหล่ำปลีประมาณ 20 ไร่ แต่ขณะนี้ราคาผักอยู่ในระดับต่ำ ขณะเดียวกันการหารถขนส่งก็เป็นปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะรถ 6 ล้อและรถ 4 ล้อที่มีไม่เพียงพอต่อปริมาณผลผลิตกะหล่ำปลี 20 ไร่ ต้องใช้รถ 6 ล้อประมาณ 18 คัน และรถ 4 ล้อประมาณ 24 คัน แต่ในวันนี้สามารถหารถ 4 ล้อมารับผลผลิตได้เพียง 2 คันเท่านั้น ทำให้การขนส่งล่าช้าอย่างมาก
เกษตรกรผู้ปลูกกะหล่ำปลี ระบุว่า หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ การขนผลผลิตจากพื้นที่ 20 ไร่ อาจต้องใช้เวลานานกว่า 10 วัน ซึ่งมีความเสี่ยงที่ผลผลิตจะเสียหาย เพราะกะหล่ำปลีและผักสดชนิดต่าง ๆ ต้องเร่งเก็บเกี่ยวและนำออกสู่ตลาดโดยเร็วขณะเดียวกัน ช่วงนี้มีฝนตกแทบทุกวัน และยังมีแนวโน้มฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้ถนนในพื้นที่แปลงเกษตรบางเส้นทางมีสภาพลำบาก รถขนส่งบางรายไม่สะดวกที่จะเข้าไปรับผลผลิตถึงพื้นที่ ยิ่งทำให้การขนส่งเป็นไปด้วยความยากลำบาก
ปัจจุบันราคาผักก็ถูกมากอยู่แล้ว หากไม่มีรถขนส่งนำผลผลิตไปจำหน่ายได้ทันเวลา ก็ยิ่งเพิ่มความเสียหายและภาระต้นทุนให้กับเกษตรกร เพราะต้องแบกรับทั้งค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าแรง และค่าใช้จ่ายในการเพาะปลูกที่เพิ่มสูงขึ้น “อย่างน้อยถ้าได้รถขนผักไปขายตลาด การขาดทุนก็จะน้อยลง ยังช่วยแบ่งเบาภาระต้นทุน ปุ๋ยและยาราคาแพง ต้นทุนการผลิตสูง หากผลผลิตต้องเสียหายเพราะไม่มีรถขนส่ง เกษตรกรก็ยิ่งเดือดร้อน” เกษตรกรสะท้อน
ทั้งนี้ นายวีรยุทธ สิริมงคลอัศวะ เกษตรกรผู้ปลูกกะหล่ำปลีย้ำว่า ปัญหาครั้งนี้ไม่ได้กระทบเพียงเกษตรกรรายเดียว แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในวงกว้าง เนื่องจากช่วงนี้ผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิดออกสู่ตลาดพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ทั้ง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว และผักชนิดอื่น ๆ ทำให้ความต้องการรถขนส่งเพิ่มขึ้นอย่างมาก ขณะที่จำนวนรถที่สามารถเข้ารับผลผลิตในพื้นที่มีไม่เพียงพอ เกษตรกรจึงฝากผ่านสื่อถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบการรถขนส่ง ขอให้เร่งประสานจัดหารถ 6 ล้อและรถ 4 ล้อให้เพียงพอ พร้อมบริหารจัดการคิวรับผลผลิตอย่างเป็นระบบ เพื่อให้สามารถขนส่งผักออกจากแหล่งผลิตไปยังตลาดได้ทันเวลา ลดความสูญเสีย และช่วยบรรเทาภาระของเกษตรกรในช่วงที่ราคาผลผลิตตกต่ำ เกษตรกรมองว่า ระบบขนส่งถือเป็นต้นทุนสำคัญของภาคการเกษตร หากมีรถเพียงพอและสามารถขนส่งผลผลิตได้ตรงตามช่วงเวลา จะช่วยลดการสูญเสีย ลดภาระต้นทุน และเพิ่มโอกาสให้เกษตรกรสามารถรักษารายได้จากผลผลิตที่ลงทุนลงแรงมาหลายเดือน เสียงสะท้อนเกษตรกรตาก วอนเร่งแก้ปัญหา “รถขนส่งผลผลิต” ขาดแคลน หวั่นผักเสียหาย ราคาตกต่ำ ซ้ำเติมช่วงหน้าฝน เกษตรกรผู้ปลูกผักสะท้อนปัญหา รถขนส่งผลผลิตการเกษตรไม่เพียงพอ หลังผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก แต่รถรับจ้างขนผักมีไม่เพียงพอ ทำให้เกษตรกรต้องเร่งหารถนำผักไปขาย หวั่นหากขนส่งล่าช้า ผลผลิตเสียหาย ขณะที่ช่วงนี้ราคาผักตกต่ำ ซ้ำเจอฝนตกหนัก ถนนหนทางในพื้นที่แปลงเกษตรมีสภาพลำบาก รถรับจ้างบางรายไม่อยากเข้าไปรับสินค้า เป็นเสียงสะท้อน ที่เกิดขึ้น ทุกๆปีในช่วงฤดูฝน ช่วงที่ผลผลิตหลายชนิดผลผลิตทางการเกษตรออกมาพร้อมกัน
เกษมสันต์ ไชยเดช จ.ตาก รายงาน