ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ข่าวเด่น / ไฮไลท์ ย้อนกลับ
EGCO Group กางแผนปี 69 ทุ่มงบ 30,000 ล. ชูกลยุทธ์ “POWER4” ขยายพอร์ตไฟฟ้า/พลังงาน
17 ธ.ค. 2568

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group เปิดแผนธุรกิจปี 2569 ชูกลยุทธ์ “POWER4” ทุ่มงบ 30,000 ล้านบาท ขยายพอร์ตโฟลิโอโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติและพลังงานหมุนเวียนทั้งในและต่างประเทศ และแสวงหาโอกาสลงทุนในธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อเสริมสร้างการเติบโตระยะยาวและสร้างความมั่นคงทางพลังงานในยุคของการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน

นายธวัชชัย สำราญวานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ EGCO Group เปิดเผยว่า “ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ EGCO Group เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจเพื่อสร้างความเติบโตขององค์กรอย่างยั่งยืนในทุกมิติ ด้วยกลยุทธ์ “POWER4” ซึ่งมุ่งเน้นการสร้างความสมดุลระหว่างผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง การขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และการบรรลุเป้าหมายการเป็นองค์กรคาร์บอนต่ำ โดยกลยุทธ์ “POWER4”  ประกอบด้วยภารกิจ 4 ด้าน ดังต่อไปนี้

• Profitability and Performance Energizing เพิ่มความสามารถในการสร้างรายได้และผลกำไรให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งรักษาเสถียรภาพทางการเงิน เพื่อดูแลอัตราส่วนหนี้สินและรักษาอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัท ตลอดจนให้ความสำคัญกับการดูแลผู้ถือหุ้นด้วยนโยบายการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ

• Power and Energy-related Focus เน้นลงทุนในธุรกิจไฟฟ้า และต่อยอดการลงทุนในธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง EGCO Group มุ่งเน้นการลงทุนในธุรกิจไฟฟ้า ซึ่งเป็นธุรกิจหลัก ทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนและโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่มีบทบาทสำคัญในช่วงการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน เพื่อสนับสนุนการลงทุนในพลังงานหมุนเวียนในระยะยาว ผ่านการลงทุนทั้งรูปแบบการควบรวมและซื้อกิจการ (Mergers and Acquisitions - M&A) และการลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ (Greenfield) ตลอดจนต่อยอดและแสวงหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง ได้แก่ ธุรกิจเชื้อเพลิงและสาธารณูปโภค เช่น ซัพพลายเชนไฮโดรเจน Solar Private PPA และการให้บริการไฟฟ้าและพลังงานแก่ธุรกิจ Data Center เป็นต้น โดยยังคงขยายการลงทุนทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศอีก 6 ประเทศ ที่มีฐานธุรกิจอยู่แล้ว

• Portfolio Optimization บริหารจัดการพอร์ตการลงทุนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมุ่งเน้นการสร้างความเป็นเลิศในกระบวนการทำงาน ลดต้นทุน ผนึกพลังร่วมเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจและบริษัทในกลุ่มเอ็กโก (Strategic Synergy) รวมทั้งให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการพอร์ตการลงทุนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยนโยบายการบริหารสินทรัพย์เชิงกลยุทธ์ (Asset Recycling) และนำเงินที่ได้จากการขายไปลงทุนใหม่ รวมทั้งเสริมความแข็งแกร่งของพอร์ตการลงทุนในตลาดพลังงานสหรัฐอเมริกา เพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว

• Proactive Organization Excellence สร้างองค์กรแห่งความเป็นเลิศเชิงรุก โดยมุ่งเน้นปรับโครงสร้างองค์กร และพัฒนาศักยภาพของบุคลากรทั้งด้านความรู้และทักษะ นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาบูรณาการในการขับเคลื่อนองค์กร พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับการปรับปรุงกระบวนการดำเนินงานในทุกมิติ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาบูรณาการในกระบวนการทำงาน ปัจจุบันโรงไฟฟ้าในกลุ่มเอ็กโกได้ติดตามและประเมินศักยภาพของการประยุกต์ใช้ AI ให้สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละโรงไฟฟ้า เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าและการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

 ในปี 2569 EGCO Group ได้เตรียมงบลงทุนไว้ 30,000 ล้านบาท สำหรับการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากการแสวงหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติคุณภาพสูงและโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ผ่านการลงทุนทั้งรูปแบบ M&A และ Greenfield โดยต่อยอดและเน้นการลงทุนในประเทศที่มีฐานธุรกิจและพันธมิตรอยู่แล้ว โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานธุรกิจที่สำคัญของ EGCO Group ที่ได้เข้าไปลงทุนอย่างต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และในอินโดนีเซีย โดยขยายการลงทุนผ่าน CDI Group

นอกจากนี้ ในปี 2569 EGCO Group ยังมีปัจจัยสนับสนุนการเติบโต ทั้งจากการรับรู้รายได้เต็มปีจากโครงการในต่างประเทศที่บริษัทเข้าไปลงทุนก่อนหน้านี้ อาทิ ในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ การลงทุนในกลุ่มโรงไฟฟ้า Pinnacle ll             กำลังผลิตรวม 251 เมกะวัตต์ การเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในโรงไฟฟ้า Linden Cogen เป็น 38% รวมทั้งคาดว่าโรงไฟฟ้าที่บริษัทถือหุ้นในสหรัฐอเมริกา จะได้รับประโยชน์จากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เติบโตขึ้นจากความต้องการที่มากขึ้นของธุรกิจ Data Center และ AI ในขณะที่ราคาซื้อขายไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี นอกจากนี้ ในฟิลิปปินส์ EGCO Group จะรับรู้รายได้เต็มปีจากโรงไฟฟ้า Quezon ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าฉบับใหม่ 400 เมกะวัตต์

เกี่ยวกับ EGCO Group

ปัจจุบัน (ณ 17 ธันวาคม 2568) EGCO Group มีกำลังผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้นรวม 6,836 เมกะวัตต์ (รวมโรงไฟฟ้าที่เดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้วและโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง) โดยมีกำลังผลิตจากพลังงานหมุนเวียนรวม 1,538 เมกะวัตต์ (คิดเป็น 22% ของกำลังผลิตทั้งหมด) ทั้งจากชีวมวล พลังน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลมทั้งบนบกและนอกชายฝั่ง เซลล์เชื้อเพลิง และระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าและโครงการต่างๆ ตั้งอยู่ใน 7 ประเทศ ได้แก่ ไทย สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ EGCO Group ยังมีธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง ครอบคลุมธุรกิจเชื้อเพลิงและสาธารณูปโภค และธุรกิจ Customer Solution และ Startup เช่น บริษัท เอ็กโก เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ เซอร์วิส จำกัด (ESCO) ให้บริการงานเดินเครื่อง บำรุงรักษา และวิศวกรรม “CDI Group” บริษัทโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคในอินโดนีเซีย “TPN” ระบบขนส่งน้ำมันทางท่อไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “Innopower” บริษัทด้านการวิจัยเพื่อพัฒนานวัตกรรม และโครงการนิคมอุตสาหกรรมเอ็กโกระยอง (ERIE) เป็นต้น ทั้งนี้ สามารถติดตามข้อมูลเกี่ยวกับ EGCO Group เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.egco.com และ www.facebook.com/EGCOGroup 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 ธันวาคม 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
02 ธ.ค. 2568
ต้องยอมรับว่า การปกครองในระบอบ ประชาธิปไตยที่มั่นคง หัวใจสำคัญด้านหนึ่งต้อง มาจากฐานราก หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ การปกครอง ส่วนท้องถิ่นต้องเข้มแข็ง ซึ่งประเทศไทยเราเอง ก็พัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับโดยเฉพาะเมื่อรัฐธรรมนูญ 2540 เปิดศักราชใหม่ให้กับการกระจายอำนาจลงสู่...