ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท่องเที่ยว ย้อนกลับ
ก.ท่องเที่ยวพร้อมชวนนทท.เที่ยวไทยด้วยกันต.ค.นี้
08 ก.ย. 2564

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ ททท. ระบุว่า หากประเมินสถานการณ์ยอดผู้ติดเชื้อในไทยพบว่าลดลงต่อเนื่อง ก็จะดำเนินการหารือและพิจารณาเปิดโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 และ “ทัวร์เที่ยวไทย” อีกครั้ง

โดยจะเปิดระบบให้จองสิทธิในโครงการภายในกลางเดือน ก.ย. 64 ก่อนจะให้เดินทางท่องเที่ยวจริง ในช่วงกลางเดือน ต.ค. 64 เป็นต้นไป 

 เงื่อนไขเราเที่ยวด้วยกัน

โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 รัฐจะสนับสนุนค่าโรงแรม 40% และประชาชนจ่ายเองอีก 60% รวมถึงให้สิทธิคูปองอาหาร 600 บาทต่อคืน และสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน 40%

  • มีจำนวนสิทธิทั้งหมด 2,000,000 สิทธิ 
  • ต้องเป็นการท่องเที่ยวข้ามจังหวัดเท่านั้น 
  • หากลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้ว ต้องจองที่พักล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน

ปัจจุบันโครงการเราเที่ยวด้วยกัน มีกรอบเงินกู้คงเหลือ 5,958 ล้านบาท

เงื่อนไขทัวร์เที่ยวไทย

โครงการ “ทัวร์เที่ยวไทย” รัฐจะสนับสนุนวงเงิน 5,000 บาท โดยประชาชนต้องจองโปรแกรมท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์ ของแพ็คเกจราคาทัวร์ไม่เกิน 12,500 บาท

ปัจจุบันโครงการทัวร์เที่ยวไทย มีกรอบเงินกู้ 5,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐวางแผนเอาไว้ก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่ได้เริ่มโครงการ

เงื่อนไขหลักของประชาชนที่ต้องการใช้สิทธิโครงการทัวร์เที่ยวไทย

  • ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป
  • รายการนำเที่ยวที่เลือกซื้อ ต้องเป็นการเดินทางข้ามจังหวัดเท่านั้น
  • อนุญาตให้ผู้ใช้สิทธิโครงการทัวร์เที่ยวไทย ใช้ได้ 1 คนต่อ 1 สิทธิต่อ 1 ครั้งเท่านั้น 
  • ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเข้าร่วมได้ทั้งโครงการ “ทัวร์เที่ยวไทย” และ “เราเที่ยวด้วยกัน” แต่ไม่สามารถใช้ในเวลาเดียวกันได้ เพื่อป้องกันการได้รับส่วนลดซ้ำซ้อน 
  •  กรุงเทพฯรับนักท่องเที่ยวช่วงพ.ย.64
  • ส่วนแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในพื้นที่ กรุงเทพฯ นั้น มีข้อมูลจาก รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า กรณีการเปิดท่องเที่ยวแบบไม่กักตัวทั้งประเทศ จะดำเนินการได้ในวันที่ 15 ม.ค.2565 เพราะต้องรอให้การฉีดวัคซีนแก่คนในประเทศเป็นไปตามเงื่อนไขหลัก คือ ไม่น้อยกว่า 70% ของประชากรทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ก่อน

ส่วนแผนการเปิดแหล่งท่องเที่ยวใน กรุงเทพฯนั้น จะต้องเลื่อนออกไปเปิดวันที่ 1 พ.ย.นี้ แม้ว่าภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ประชากรในกรุงเทพฯ จะได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสถึงเกณฑ์ 70% แล้วก็ตาม แต่เนื่องจากมีพื้นที่เชื่อมต่อปริมณฑลรอบด้าน จึงจำเป็นต้องเร่งฉีดวัคซีนแก่ประชากรในปริมณฑลให้ถึง 70% ของประชากรทั้งหมดภายในเดือน ต.ค.นี้ ด้วย

 เมืองนำร่องที่เปิดรับท่องเที่ยว

ด้านแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยู่ในเมืองนำร่อง เช่น ภูเก็ต เกาะสมุย เมื่ออยู่ครบ 7 วันแล้ว ก็จะสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่อในอีก 25 จังหวัดได้ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 15 ต.ค. 64 เป็นต้นไป ประกอบด้วย

ภาคเหนือ : แม่ฮ่องสอน เชียงราย แพร่ น่าน ลำพูน สุโขทัย

ภาคอีสาน : อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ อุบลราชธานี เลย (เชียงคาน)

ภาคตะวันออก : ระยอง(เกาะเสม็ด) จันทบุรี ตราด (เกาะกูด เกาะช้าง)

ภาคตะวันตก : ราชบุรี กาญจนบุรี

ภาคใต้ : ระนอง ตรัง สตูล สงขลา นครศรีธรรมราช พัทลุง

ภาคกลาง : พระนครศรีอยุธยา

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 สิงหาคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ส.ค. 2565
การเลือกตั้งทั่วไปล่าสุดเมื่อปี 2562 กล่าวได้ว่า มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.หน้าใหม่ไฟแรงได้รับเลือกตั้งเข้ามาอย่างหนาตื แต่ก็น้อยนักที่บรรดา ส.ส.หน้าใหม่ไฟแรงเหลานี้จะถูกมอบหมายหน้าที่ให้ทำอย่างรอบด้าน ที่สำคัญยังมีหน้าที่เป็นกระบอกเสียงคนสำคัญให้กับพรรค...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด