ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท่องเที่ยว ย้อนกลับ
ภูเก็ตพร้อมเปิดเมืองเที่ยวครบวงจร 1 พ.ย. 64
20 ต.ค. 2564

นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังการประชุมเพื่อเตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวในการเปิดเมือง 1 พฤศจิกายน นี้ ว่า การประชุมฯครั้งนี้ เตรียมความพร้อมการเปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยว ตามนโยบายรัฐบาล มี หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม เข้าร่วมประชุมฯ โดยมี นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมฯ ที่ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ นำเสนอปัญหาที่เคยเกิดขึ้นและแนวทางแก้ไขปัญหา อาทิ ปัญหารถโดยสารรถแท๊กซี่ราคาแพง ปัญหาการบริการนักท่องเที่ยวที่รู้สึกว่าถูกเอาเปรียบ ซึ่ง ปัญหานี้ ขนส่งจังหวัดภูเก็ต รับดำเนินการปิดป้ายแสดงราคาที่ชัดเจนและนำแอปพลิเคชั่น Hello Phuket เข้ามาช่วยในการติดตั้งรถแท๊กซี่ที่ให้บริการ ราคาที่เป็นธรรม รวมทั้งแนวทางการเป็นเจ้าบ้านที่ดี

ส่วนทางน้ำ ได้มอบให้เจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ดูแล ในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ความปลอดภัยท่าเรือ ตัวเรือ การตรวจวัดอุณหภูมิ และ มาตรการติดตามเรือ หากเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ โดนพายุ เฉี่ยวชน ไฟไหม้ มีมาตรการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างไร ต้องบูรณาการร่วมกับ ศรชล.ภาค 3 ทัพเรือภาคที่ 3 หรือโรงพยาบาลที่จะคอยสนับสนุนบนบก เหล่านี้จะต้องมีความพร้อม ต้องฟื้นขึ้นมา ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวชายหาด ทางท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต มีการจัดอบรมเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดชายหาด การปักธงแดงในจุดเสี่ยง ส่วน ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทางตำรวจภูธรจังหวัด ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และ ตำรวจท่องเที่ยว ดูแล

ในส่วนโรงแรม สถานบริการต่างๆที่คิดว่ายังจะต้องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างๆ ปัญหาที่ติดขัดจะต้องไปพูดคุยกันว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร โดยเฉพาะโรงแรมขนาดเล็กซึ่งปัญหาที่ยังไม่ได้รับอนุญาตประกอบกิจการ ต้องไปหารือกันว่ายังติดขัดไม่ได้ปรับปรุงให้ถูกต้องตามกฎหมายเรื่องใด สถานประกอบการที่ผ่านแล้วสามารถขอใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรม ส่วนโรงแรมที่มีปัญหาหนักแก้ไขไม่ได้เลยให้เหลือน้อยที่สุด

ในส่วนมาตรการที่เกี่ยวข้องการควบคุมโรคบำบัดรักษาผู้ป่วยโควิด-19 มอบให้สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต รพ.สต. เตรียมพร้อมอยู่แล้ว การสุ่มตรวจจุดเสี่ยง ท่ารถท่าเรือ ดำเนินการปฏิบัติเหมือนกับการจะเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ส่วนความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งต้องดูแล

ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ให้ส่วนราชการเป็นหัวหน้าในภารกิจต่างๆ ดังนี้ การคมนาคมขนส่งทางบก ให้ขนส่งจังหวัดภูเก็ต เป็นหัวหน้าภารกิจ การคมนาคมขนส่งทางน้ำ ให้เจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตเป็นหัวหน้าภารกิจ การดูแลโรงแรมที่ยังไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ให้ปลัดจังหวัดเป็นหัวหน้าภารกิจ การแพทย์สาธารณสุขให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ดูแล ส่วนการดูแลความสะอาดเรียบร้อยสถานที่ของเมือง ให้ท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ตเป็นหัวหน้าภารกิจ ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สรุปปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นพร้อมแนวทางแก้ไขให้สรุปประเด็นขึ้นมา เพื่อจะได้ติดตามได้ว่าปัญหาเหล่านี้มีหน่วยงานเจ้าภาพที่ชัดเจนหากบกพร่องขึ้นมาหน่วยงานเหล่านั้นต้องแก้ปัญหา

” เชื่อว่า ภูเก็ต เป็นเมืองที่มีความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวคนไทยและคนต่างชาติ เราอยากจะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ถึงไม่มากเหมือนก่อนที่จะเกิดโรคโควิด-19 ก็ตาม คิดว่าจะเข้ามาวันละไม่น้อยกว่า 2,000 พันคน ตอนนี้เข้ามาวันละกว่า 1,000คน แล้ว เชื่อว่าทางอากาศไม่น้อยกว่า2,000คนถ้ารวมทางบกน่าจะเกิน 3,000คนต่อวัน คิดว่าศักยภาพของภูเก็ต สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ การบริการนักท่องเที่ยวมีความพร้อม

เราอยากเชิญชวนทั้งคนไทยและคนต่างชาติเข้าจังหวัดภูเก็ต ทางจังหวัดมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว คมนาคมขนส่ง อาหารการกิน การเปิดเมืองในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ สอดรับนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาลที่จะให้เข้ามาท่องเที่ยว ภูเก็ตก็ยิ้มรับและจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ขอให้ชาวภูเก็ตเป็นเจ้าบ้านที่ดีอย่าเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ โรงแรม และ รถ เรือนำเที่ยว คำนึงความปลอดภัยและการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย ” นายพิเชษฐ์ กล่าวที่สุด

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 มกราคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
10 ม.ค. 2565
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ทีเส็บ” เป็นหน่วยงานที่เน้นการจัดอีเวนต์ทางธุรกิจของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านภูมิปัญญาและโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการบริการที่แข็งแกร่ง และวิธีการใหม่ๆ ในการร่วมสร้าง...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558