ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สังคม / บุคคล ย้อนกลับ
ลุยจับแหล่งผลิตปลอมสุราต่างประเทศกลางกรุง
05 ส.ค. 2565

เมื่อวันที่  4 ส.ค. 65 พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.เด่นหล้า รัตนกิจ ผกก.สายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ พ.ต.ท.ไพบูลย์ สอโส สว.งานสายตรวจ1 นายธีระ กองลำเจียก เจ้าพนักงานสรรพสามิตชำนาญงาน สำนักตรวจสอบป้องกันและปราบปราม  นายธนศักดิ์ วิสาละ หัวหน้าสายตรวจสรรพสามิต นำกำลังตำรวจงานสายตรวจ 1 บก.สปพ. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิต นำกำลังตรวจค้นบ้านเลขที่ 16/35 ซ.วิภาวดี 22 แยก 3-1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร หลังสืบทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นสถานที่ลักลอบจำหน่ายสุรามียี่ห้อหนีภาษี 

ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น ภายในบ้านมี นางสาววิชุภา โชควิบูลย์สุข อายุ 32 ปี และ นายอภิเชษฐ์ เอมแสง อายุ 32 ปี โดยบริเวณชั้นล่างของตัวบ้าน เป็นโกดังเก็บสุราต่างประเทศ เบื้องต้นได้เข้ายึดของกลางเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มียี่ห้อหนีภาษี แบ่งเป็นสุราต่างประเทศ ขวดไวน์ รวม 1,200 ขวด  จึงได้ทำการตรวจยึดไว้

นอกจากนี้กำลังอีกส่วนได้ไปตรวจค้นที่บริเวณคอนโด J.W. BOULEVARD Srivara เลขที่ห้อง 404/55 ชั้น 5 ซอยลาดพร้าว94 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ พบสุราต่างประเทศ ขวดไวน์ อีก 200 ขวด 

พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ. กล่าวว่า สืบเนื่องจาก พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ได้เร่งรัดสั่งการให้ปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยี ซึ่งจากการสืบสวนพบว่า มีการขายสุราผ่านเว็บไซต์ https://www.siamliq.com
จึงได้ทำการล่อซื้อ ก่อนนำไปส่งตรวจสอบปรากฎว่าเป็นสุราปลอม จึงได้ขยายผลจนทราบว่าต้นทางมาจากบ้านดังกล่าว ก่อนนำหมายศาลทรัพย์สินทางปัญญา ที่ 262-263/2565 ลงวันที่ 4 ส.ค. 65 เข้าตรวจค้นทั้งสองจุด

จากการตรวจสอบพบสุราต่างประเทศหลายยี่ห้อ  ทั้งนี้ สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เปิดเว็บไซต์ https://www.siamliq.com ขายสุราหนีภาษีในราคาต่ำกว่าท้องตลาด โดยใช้บ้านหลังดังกล่าว เป็นสถานที่พักลำเลียงสินค้า ซึ่งลูกค้าที่จะสั่งจะต้องทำการติดต่อสั่งซื้อผ่านไลน์  โดยทำมานานกว่า 2 ปี รายได้เฉลี่ยต่อเดือนตกอยู่ 4-5 แสนบาท ซึ่งของกลางที่พบมีทั้งสุราติดแสตมป์เสียภาษีและไม่ได้ติดคละกันไป จากนี้ต้องส่งตรวจว่าเป็นแสตมป์และสุราปลอมด้วยหรือไม่

ผบก.สปพ.ยังกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ขอเตือนประชาชนว่าการบริโภคสุราผิดกฎหมายแบบนี้ จะเป็นอันตรายต่อร่างกายมาก ในที่นี้มีผู้ต้องหาแบ่งหน้าที่กันทำ โดยนางสาววิชุภา ฯ เป็นเจ้าของและผู้ดูแล ส่วนนายอภิเชษฐ์ ฯ เป็นคนส่งสุราตามบริษัทเอกชน สำหรับบ้านหลังเกิดเหตุเป็นเพียงสถานที่จัดเก็บสิ่งของไว้เตรียมรอการส่งเท่านั้น  ซึ่งสุราดังกล่าวนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนนำมาจำหน่ายให้กับลูกค้า อย่างไรก็ตามมูลค่าความเสียหายตกอยู่ที่ราวกว่า 2 ล้านบาท

เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้า (สุรา) ที่ไม่ได้เสียภาษี, ร่วมกันมีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้า (สุรา) ที่ไม่ได้เสียภาษี และร่วมกันลักลอบ ผลิต ซุกซ่อน มีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมและ/หรือเลียน เครื่องหมายการค้าของผู้อื่นที่จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนสน.สุทธิสาร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม / รายงาน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 สิงหาคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
04 ส.ค. 2565
ปัจจุบันมีองค์กรรวมศูนย์ที่เป็นตัวแทนและปากเสียงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 3 สมาคม คือ สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัด สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย และ สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย แต่ละสมาคมล้วนมีบทบาทสำคัญต่อการเสริมสร้างความสามัคคี เพิ่...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด