ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ธรรมาภิบาล ย้อนกลับ
ยกฟ้อง สนธยา คุณปลื้ม ปมท่าเรือแหลมบาลีฮาย
10 ก.ย. 2565

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 ยกฟ้อง "สนธยา" ปมตั้งคณะกรรมการสอบ อดีตปลัดเมืองพัทยา กรณีท่าเรือแหลมบาลีฮาย ใช้ประโยชน์จากท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายอย่างไม่ถูกต้อง จนถูกพักงาน

10 ก.ย.2565 จากกรณี นายสนธยา คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา ได้ถูกนายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ อดีตปลัดเมืองพัทยา และนายธรรมนูญ หินคำ อดีตนิติกรชำนาญการ กองการเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 กล่าวหาว่า เมื่อปี 2562 นายสนธยาในฐานะนายกเมืองพัทยา มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทั้งสองคนกรณีการอนุญาตให้ บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ จำกัด ใช้ประโยชน์จากท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายอย่างไม่ถูกต้อง

ทั้งยังสั่งพักราชการทั้งสองคนเพื่อให้การสอบสวนดำเนินการไปโดยเรียบร้อย และต่อมาวันที่ 26 กย. 2562 นายสนธยาแต่งตั้ง นายสุธรรม เพ็ชรเกตุ เป็นผู้รักษาราชการแทนปลัดเมืองพัทยาแทนนายชนัฐพงศ์ ทำให้ทั้ง 2 คนได้ฟ้องศาลอาญาฯว่า นายสนธยา ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและทราบอยู่แล้วว่ากระทำไปโดยไม่มีอำนาจ ทำให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์ทั้งสองคนดังกล่าว

นายสนธยา คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา เผยว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ได้มีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง ตนในทุกข้อกล่าวหาที่ นายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ อดีตปลัดเมืองพัทยา และนายธรรมนูญ หินคำ อดีตนิติกรชำนาญการ กองการเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ได้ฟ้องร้องทั้งหมด

โดยล่าสุดวันที่ 6 กันยายน 2565 ศาลอาญาคดีทุจริตฯได้มีคำพิพากษายกฟ้องในประเด็นเรื่อง การแต่งตั้งกรรมการสอบสวนการทุจริต ถือว่าตนเองได้กระทำไปตามอำนาจหน้าที่ของนายกเมืองพัทยา และเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนที่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว จึงนับเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายทุกประการ

“การแก้ปัญหาทุจริตกรณีอนุญาตให้บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ จำกัด ใช้ประโยชน์ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกเมืองพัทยาอย่างถูกต้อง เป็นธรรม ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร ดังนั้น คำพิพากษาของศาลอาญาคดีทุจริตฯ ในครั้งนี้ เป็นสิ่งที่สะท้อนว่าผมได้รักษาผลประโยชน์ของเมืองพัทยาตามกฎหมายอย่างเต็มที่ ดังนั้น จึงเตรียมดำเนินคดีทางอาญานายชนัฐพงศ์​กับพวก เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานที่ดีต่อไปในอนาคต” นายสนธยา กล่าว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 มกราคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
16 ม.ค. 2566
ปรากฎการณ์ทางการเมืองท้องถิ่นในช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้ ต้องยอมรับว่า คือการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ที่คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาถึง 1,386,215 คะแนน สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอย่างไรก...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด