ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สื่อสาร - คมนาคม ย้อนกลับ
ศักดิ์สยามเร่งเคลียร์สายสีส้มบางขุนนนท์-มีนบุรี
14 ก.ย. 2565

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส หนึ่งในผู้ยื่นข้อเสนอประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ได้เปิดเผยข้อเสนอด้านราคาและพบว่ามีราคาต่ำกว่าผู้ยื่นข้อเสนอประมูลโครงการในครั้งที่ 2 ว่า เรื่องนี้กระทรวงคมนาคมไม่มีความเห็น เพราะการประมูลโครงการนี้อยู่ในอำนาจของคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 ซึ่งมีตัวแทนจากหลายหน่วยงาน ดังนั้นเชื่อว่าการประมูลโครงการมีการศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนมาอยู่แล้ว

เรื่องนี้ต้องดูว่าเอกสารคัดเลือกเอกชน (RFP) กำหนดอะไรไว้บ้าง ทั้ง 4 ซองข้อเสนอ ด้านคุณสมบัติ ด้านเทคนิค ด้านราคา และข้อเสนอพิเศษต้องไปดูผลรวมว่าทั้ง 4 ซองมีความเหมาะสมเป็นไปได้แค่ไหน ถ้าเราสนใจแต่เรื่องราคาอย่างเดียว และเกิดผลกระทบกับโครงการก็คงไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาก็เห็นหลายโครงการที่ผู้รับเหมาเสนอราคาต่ำและทิ้งงาน ดังนั้นเรื่องราคาคงไม่ใช่ตัวชี้วัดเดียว ต้องมีเรื่องอื่นๆ มีแผนการทำงานและเทคนิคที่ทำให้โครงการนี้สำเร็จ

อย่างไรก็ตามกระทรวงคมนาคมในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้เน้นย้ำให้ รฟม. ดำเนินงานเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล โครงการนี้มีความสำคัญกับประชาชน เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศ ดังนั้นไม่ควรล่าช้า ซึ่งเรื่องนี้ตนไม่มีผลประโยชน์ หรือขัดผลประโยชน์กับใครทั้งสิ้น

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงคุณสมบัติของบริษัท อิตาเลียนไทย ดิเวลล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD ที่ผ่านเกณฑ์ข้อเสนอในการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) รอบใหม่ แต่มีคุณสมบัติของคณะกรรมการที่อาจขัดต่อข้อกำหนดในการประมูลโครงการรัฐนั้น เรื่องนี้ตนยืนยันว่ากระบวนการในโครงการนี้ เป็นการประมูลโดยใช้ พ.ร.บ.ร่วมทุน ปี 62 (PPP) และปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 ดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย ซึ่งกระทรวงฯ จะมีหน้าที่พิจารณาความถูกต้องหลังจากที่คณะกรรมการ ม.36 สรุปผลการประมูลมาแล้ว

ทั้งนี้เรามีหน้าที่พิจารณาผลการประมูลโครงการฯ ให้เป็นไปตามผลการศึกษาและหลักกฎหมาย ไม่สามารถห้ามไม่ให้คนสงสัยหรือตั้งประเด็นคำถามได้ แต่มีหน้าที่อธิบายสิ่งเหล่านี้ว่าดำเนินการถูกต้องหรือไม่ เรื่องนี้ถือเป็นประโยชน์กับคนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่กลับติดปัญหาที่ไม่ได้มีประเด็นอะไร ทำให้เสียเวลาหลายปี ส่งผลให้เกิดความเสียหาย ทำให้ประชาชนเสียโอกาสในการเดินทาง อยากให้ดำเนินการถึงประโยชน์ส่วนรวม อย่าดำเนินการโดยอคติตามวิธีคิดของคนที่ไม่เข้าใจ เรามีระเบียบกฎหมาย ที่ต้องดำเนินการตามนั้น

สำหรับการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ปัจจุบัน รฟม. ไม่ได้มีการรายงานถึงปัญหาติดขัดในเรื่องการประกวดราคา แต่ทุกครั้งที่มีการหารือร่วมกับผู้บริหาร ทางกระทรวงคมนาคมจะมอบหมายให้ทุกหน่วยงาน รวมถึง รฟม. จัดทำแผนปฏิบัติงาน (แอคชั่นแพลน) เพื่อดำเนินการกำกับไปสู่นโยบายการปฏิบัติได้ถูกต้อง ขณะนี้การประมูลถือว่าอยู่ในขั้นตอนคณะกรรมการ ม.36 พิจารณา ซึ่งในคณะกรรมการฯ มีทั้งผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่เกี่ยวข้องจากหลายหน่วยงาน เช่น องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย), สำนักงบประมาณ, สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นต้น

"ที่ผ่านมาเคยแนะนำ รฟม. ให้ดำเนินการยึดหลักธรรมาภิบาล รวมทั้งทุกหน่วยงานจะดำเนินการอย่างไรต้องทำความเข้าใจ สิ่งเหล่านี้ต้องคิดให้ดีและพยายามแก้ไข เพราะประเทศมีจุดได้เปรียบเรื่องโลเคชั่น อย่าทิ้งในสิ่งเหล่านี้" นายศักดิ์สยามกล่าว

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 พฤศจิกายน 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
21 พ.ย. 2565
ในปัจจุบันอย่างที่ทราบกันดีว่า เทคโนโลยีนั้นก้าวล้ำหน้าขึ้นอย่างรวดเร็วในทุกๆ วัน พร้อมกันนี้ ยังส่งผลให้ธุรกิจการค้าขายออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยโดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ TDA เคยเปิดเผยผลการสำรวจมูลค่าอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย ปี 2563 ...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด