ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ธรรมาภิบาล ย้อนกลับ
“ตุน มิน ลัต”-พวก นอนคุก 12 วัน ข้อหาฟอกเงิน-ความเกี่ยวกับยาเสพติด
23 ก.ย. 2565

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสํานักงานตํารวจแห่งชาติ กล่าวว่า พนักงานสอบสวน บช.ปส. ได้นำ 4 ผู้ต้องหา ประกอบด้วยชายสัญชาติเมียนมา อายุ 53 ปี 1 ราย, จับชายไทย อายุ 38 ปี 1 ราย, หญิงไทย 2 ราย อายุ 44 ปี และอายุ 50 ปี ในข้อหาร่วมกันสมคบกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดฯ,ร่วมกันช่วยเหลือสนับสนุนการกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด และร่วมกันสมคบการฟอกเงินฯ ฝากขังศาลเมื่อ 20 กันยายน ที่ผ่านมา ส่วนจะมีหลักฐานถึงผู้ใดอีกตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมาย

รายงานข่าวจากชุดสืบสวนบก.สส.บช.น. แจ้งว่า การจับกุมนายตุน มิน ลัต อายุ 53 ปี นักธุรกิจค้าอาวุธชาวเมียนมาที่มีความสนิทสนมกับผู้นำระดับสูงในเมียนมาพบว่า เจ้าตัวถูกจับกุมในวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ชั้น 41 ย่านพระราม 9 โดยนายตุนได้ซื้อไว้ 3 ห้อง รวม 30 ล้านบาท ซึ่งตำรวจขยายผลจากการจับกุมยาเสพติดและขยายผลมาถึงนายตุน

โดยจากการตรวจค้นในพื้นที่จ.เชียงรายยังพบผู้ร่วมขบวนการคนไทย รวม 3 คน เป็นหญิง 2 รายและชาย 1 คนด้วย ทั้งนี้ตำรวจได้จับผู้ต้องหาคดียาเสพติด 4-5 เคส พบว่าธุรกรรมการเงินเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับนายตุน มิน ลัต

จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่ามีการนำเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดไปฟอกเงิน โดยส่วนหนึ่งนำไปจ่ายค่าไฟฟ้าในเครือธุรกิจบริษัทเป็นเงินกว่า 135 ล้านบาท เบื้องต้นตำรวจได้นำตัวให้พนักงานสอบสวนบช.ปส.ดำเนินคดี และคุมส่งศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกเพื่อฝากขังผลัดแรกที่เรือนจำแล้ว

ข่าวแจ้งว่า สำหรับการจับกุม นายตุน มิน ลัต และพวก ได้มีการตั้งคณะทำงานหลายหน่วยเข้าร่วมประชุมและปฏิบัติการร่วมกัน ประกอบด้วย กองบัญชาการตำรวจนครบาล,กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ปปส.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 มกราคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
16 ม.ค. 2566
ปรากฎการณ์ทางการเมืองท้องถิ่นในช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้ ต้องยอมรับว่า คือการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ที่คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาถึง 1,386,215 คะแนน สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอย่างไรก...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด