ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจชุมชน ย้อนกลับ
กรมการค้าภายใน เผยภาพรวมสถานการณ์สินค้าหลายรายการราคาทรงตัวและปรับลดลง
12 พ.ค. 2566

            นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยสถานการณ์ราคาสินค้า ว่า ราคาสินค้ากลุ่มอาหารสดในสัปดาห์นี้ เช่น หมูเนื้อแดง ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ราคาเฉลี่ยทั่วประเทศ 140-145 บาท/กิโลกรัม ขณะที่ราคาไก่ปรับขึ้นเล็กน้อย เช่น ไก่น่องติดสะโพก 85-90 บาท/กก. ไก่เนื้ออก 75-85 บาท/กก. ไข่ไก่ เบอร์ 3 เฉลี่ยฟองละ 3.81 บาท ส่วนผักสด ราคาปรับขึ้นบางชนิด เนื่องจากสภาพอากาศร้อนและแล้ง ประกอบกับพื้นที่เพาะปลูกบางแห่งได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดช้าและน้อยลง ซึ่งคาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ว ๆ นี้ เช่น มะละกอ ที่ผลผลิตออกช้ากว่าปกติ แต่ราคายังทรงตัว ผักชี ราคาปรับขึ้น ส่วนมะนาว คาดว่าผลผลิตจะออกมากในช่วงปลายเดือน พ.ค. นี้ โดยกรมการค้าภายในจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

             สำหรับสถานการณ์อาหารสัตว์ กรมฯ ได้ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการในการตรึงราคา เพื่อไม่ให้กระทบต่อต้นทุนของผู้เลี้ยงสัตว์ โดยอาหารสัตว์บางรายการเริ่มปรับลดลง เช่น ถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง ส่วนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ราคาทรงตัว มันสำปะหลัง ราคาเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ กรมฯ ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สกัดกั้นการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ราคาหมูในประเทศลดลง

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด