ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจชุมชน ย้อนกลับ
พณ.จับพ่อค้าทุเรียนโกงตาชั่งคุก3ปี/ปรับสูง
24 มิ.ย. 2566

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มิ.ย. 2566 ที่ผ่านมา กรมได้รับการแจ้งจากสายด่วน 1569 ว่ามีพ่อค้าทุเรียนกระทำการโกงน้ำหนักในการจำหน่ายทุเรียน ที่ตลาดนัดหน้ากองสลาก ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี จึงได้สั่งการให้ชุดนายตรวจ นำโดยนายธเรศ ยศอาลัย ออกตรวจสอบ เฝ้าสังเกตเป้าหมาย พบพ่อค้าทุเรียนรายดังกล่าวมีพฤติกรรมแอบเอามือกดถาดชั่งโกงน้ำหนักครั้งละ 5-7 ขีด มีหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ จึงร่วมกับบก 1 ปคบ. แสดงตัวจับกุม และนำตัวผู้ต้องหาส่ง สภ.รัตนาธิเบศร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายโดยกรมได้แจ้งข้อหาผิดมาตรา 75 พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 กระทำการใด ๆ ให้เครื่องชั่งผิดอัตรา มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 120,000 บาท ผิด ป.อาญา 271 หลอกลวงให้หลงผิดในน้ำหนักมีโทษ 3 ปี ปรับ 60,000 บาท

 “กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค กรมยอมรับไม่ได้ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ผลไม้กำลังออกสู่ตลาด ผู้บริโภคนิยมซื้อไปบริโภค การเอาเปรียบครั้งละ 5-7 ขีด ทำให้ผู้บริโภคได้รับความเสียหาย หากทุเรียนกิโลกรัมละ 150 บาท การที่น้ำหนักหายไป 5 ขีด ผู้บริโภคจะถูกเอาเปรียบ ต้องจ่ายแพงขึ้น 75 บาท และหากเป็น 7 ขีด ก็จะจ่ายเพิ่มเป็น 105 บาท แต่ถ้าทุเรียนราคาแพงกว่านี้ ผู้บริโภคก็จะต้องจ่ายเงินมากขึ้น กรมยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้” นายวัฒนศักย์กล่าว

นายวัฒนศักย์กล่าวว่า กรมได้ประสานขอความร่วมมือไปยังตลาดต่าง ๆ และผู้ดูแลตลาด รวมทั้งกำชับสายตรวจอาสา DIT ที่ประจำอยู่ตามตลาดต่าง ๆ ให้ช่วยสอดส่องดูแล และตรวจสอบเครื่องชั่งในตลาดอย่างเข้มงวด หากพบว่าผู้ใดมีเจตนาโกงเครื่องชั่งก็ขอให้ยกเลิกสัญญาเช่า หรือไม่ยินยอมให้กลับไปขายสินค้าในตลาด และขอให้ตลาดจัดให้มีเครื่องชั่งกลาง เพื่อให้ประชาชนสามารถนำสินค้าที่ซื้อไปชั่งที่เครื่องชั่งกลาง เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของน้ำหนักสินค้าด้วย

ทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ซื้อสินค้าในตลาด ขอแนะนำให้สังเกตเครื่องชั่งว่าเริ่มที่ 0 (ศูนย์) และเครื่องชั่งนั้นมีสติ๊กเกอร์การตรวจสอบประจำปีของกรมหรือไม่ โดยปีนี้เป็นสีน้ำตาล และหากพบว่าน้ำหนักไม่ครบตามที่ตกลงซื้อ สามารถแจ้งมาที่สายด่วน 1569 หรือ line @ MR.DIT จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิดทันที

 

ติดตาม

 

 

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...