ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท่องเที่ยว ย้อนกลับ
ททท.ร่วมกับจังหวัดลพบุรี จัดกิจกรรม Amazing Muay Thai Experience กระตุ้นการท่องเที่ยว
20 ส.ค. 2566

 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดลพบุรี จัดกิจกรรม Amazing Muay Thai Experience กระตุ้นการท่องเที่ยว ย้อนรอยตำนานมวยไทยภาคกลาง "มวยลพบุรี" ที่มีฉายา "ฉลาดลพบุรี"

         ณ สนามกีฬาโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม Amazing Muay Thai Experience จังหวัดลพบุรี โดยมี นางอรพิน จิระพันธุ์วาณิช นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย นางสวามินี อิสระทะ ประชาสัมพันธ์จังหวัดลพบุรี นางสาวนพรัตน์ ศตะรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี ส่วนราช ภาคเอกชน ประชาชน ครูมวย นักกีฬาและพี่เลี้ยง ร่วมพิธีเปิดในครั้งนี้

          ด้าน นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “มวยลพบุรี” ถือเป็นมวยท้องถิ่นที่เก่าแก่ที่สุดของไทย โดยมีมาตั้งแต่สมัยทวาราวดี มีเอกลักษณ์คือ พันมือครึ่งแขน และพันคาดทับข้อเท้า ชกฉลาด รุกรับคล่องแคล่วว่องไว ต่อยหมัดตรงแม่นยำ เป็น “มวยเกี้ยว” ใช้ชั้นเชิงเข้าทำคู่ต่อสู้ มีกลลวงมากมาย หลอกล่อหลบหลีก สายตดี ออกอาวุธหมัด เท้า เข่า สอกได้รวดเร็ว จึงได้ฉายา “ฉลาดลพบุรี” ปัจจุบันมีครูมวย อนุรักษ์สืบสานมวยลพบุรีไว้ให้คนรุ่นหลังได้ภาคภูมิใจ ควรค่าแก่การสนับสนุนให้เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยว อีกทั้งจังหวัดลพบุรี ยังใกลักรุงเทพฯ เดินทางสะดวก มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวในทุกด้าน ทั้งการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และโบราณคดี ททท. จึงจัด Amazing Muay Thai Experience จังหวัดลพบุรี ขึ้น

            กิจกรรม Amazing Muay Thai Experience จังหวัดลพบุรี จัดขึ้น ณ สนามกีฬาโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ตั้งแต่วันที่ 18-20 สิงหาคม 2566 ซึ่งเป็นจังหวัดสุดท้าย หลังจากที่จัดกิจกรรมตามรอยมวยไทยโบราณมาแล้ว 3 จังหวัด ด้วยกัน ได้แก่ “มวยไชยา” จังหวัดสุราษฏร์ธานี “มวยโคราช” จังหวัดนครราชสีมา และ “มวยท่าเสา” จังหวัดอุตรดิตถ์ ภายในงานพบกับการแข่งข้นชกมวย “ศึกมหัศจรรย์มวยไทย” วันละ 5 คู่ !! ตื่นเต้นเร้าใจไปกับมวยคู่เอกชิงถ้วยรางวัล ประกบคู่มวยโดย ครูดาม ศรีจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกีฬามวยไทย

ชมการสาธิตการเปรียบมวย ณ ลานเปรียบมวย การสาธิตมวยไทยโบราณ 4 สาย ทั้งมวยโคราช มวยลพบุรี มวยไชยา และมวยท่าเสา ตามฉายาของมวยแต่ละสาย คือ หมักหนักโคราช ฉลาดลพบุรี ท่าดีไซยา ไวกว่าเท่าเสาและเปิดสอนมวยไทย 4 สายให้กับบุคคลทั่วไป โตยครูมวยไทยแต่ละสาย ณ ค่ายมวยไทยโบราณ รอบละ 10 คน 4 รอบต่อวัน

การสักยันต์ เสริมความเชื่อความศรัทธา โดย อาจารย์สักผู้มีความเชี่ยวชาญ เพลิดเพลินกับการออกร้านจำหน่ายและเช่าบูชาวัตถุมงคล และเครื่องรางของขลัง การออกร้านอุปกรณ์ มวย คอร์สเรียนมวยไทย จากสถาบันค่ายมวยพันธมิตร ร้านอาหาร เครื่องดื่มและสินค้าชุมชน กว่า 20 ร้านค้า กิจกรรม INTERACTIVE เกี่ยวกับมวยไทย สนุกสนานกับการแสดงนาฎมวยไทย การแสดงศิลปะการต่อสู้ และการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังตลอด 3 วัน โต้ง ทูพี , Sarah Salola และ มีนตรา อินทิรา

          นอกจากนี้ ททท. ร่วมกับค่ายมวย ส.สละชีพ ค่ายมวยชื่อดังของจังหวัดลพบุรี จัดคอร์สเรียนมวยไทยและมวยลพบุรีกับครูมวยไทยและปรมาจารย์มวยลพบุรี หลักสูตร 1 วัน 30 คนต่อวัน ณ ค่ายมวย ส.สละชีพ

ททท. ขอเชิญนักท่องเที่ยวและชาวลพบุรี ร่วมภาคภูมิใจกับ “มวยไทย มรดกไทย สู่การท่องเที่ยวไทย” ได้ในงาน Amazing Muay Thai Experience จังหวัดลพบุรี วันที่ 18-20 สิงหาคม 2566 เวลา 15:00 – 22:00 น. ณ สนามกีฬาโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี

กฤษณ์ สนใจ ลพบุรี 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด