ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
การเมือง / การปกครอง ย้อนกลับ
กกต.กาญจน์ พร้อมจัดเลือกตั้งนายก อบจ.แทนตำแหน่งที่ว่าง
01 ก.ย. 2566

กาญจนบุรี - กกต.กาญจน์ พร้อมจัดเลือกตั้งนายก อบจ.แทนตำแหน่งที่ว่าง หลัง หมอหนุ่ย ลาออกไปรับตำแหน่ง รมช.คมนาคม กำหนดเปิดรับสมัคร 11-15 ก.ย.เลือกตั้ง 22 ต.ค.66 และพบว่ามีเสียงสนับสนุนจากหลายกลุ่มให้ส่งตัวแทนลงสมัครแข่งขัน

วันนี้ 1 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 จากพรรคเพื่อไทย ได้จัดสรรโควตาเก้าอี้รัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการของแต่ละกระทรวงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย 1 ในนั้นมีนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ หรือหมอหนุ่ย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับโควต้าให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม 

ในเมื่อนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ ต้องไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จะต้องลาออกจากตำแหน่งนายก อบจ.กาญจนบุรี และล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ส.ค.66 ที่ผ่านมา นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ หรือหมอหนุ่ย ได้เข้าพบร้อยโท ทศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากกรณีดังกล่าว นายศรัณยู อาทิตยศรัณยากร ผอ.กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า กกต.กาญจนบุรี  และ อบจ.กาญจนบุรี พร้อมจัดการเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจนบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา กกต.กาญจนบุรี ได้ประชุมร่วมกับ ปลัด อบจ.กาญจนบุรี ผอ.กกต.ท้องถิ่นประจำ อบจ.กาญจนบุรี และคณะ เพื่อเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้ง นายก อบจ.กาญจนบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง กรณีที่นายก อบจ.กจ.จะลาออกจากตำแหน่ง เพื่อไปดำรงตำแหน่งทางการเมืองระดับชาติ ในวันที่ 30 สิงหาคม 66 

สำหรับวันเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งแทนตำแหน่งนายก อบจ.กาญจนบุรี ที่ว่าลง กกต.กาญจนบุรี ได้กำหนดเปิดสมัครรับเลือกตั้งขึ้นระหว่างวันที่ 11-15 ก.ย.66 รวม 5 วัน โดยใช้ห้องประชุม อบจ.กาญจนบุรี เป็นสถานที่เปิดรับสมัคร ส่วนวันเลือกตั้งได้กำหนดเอาไว้ในวันที่ 22 ต.ค.66

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ หรือหมอหนุ่ย ลาออกจากตำแหน่งนายก อบจ.กาญจนบุรี เพื่อไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม คาดว่านายสุรพงษ์ ปิยะโชติ จะส่งผู้สมัครลงป้องกันแชมป์เอาไว้อย่างแน่นอน โดยตัวเต็งที่ลงรับสมัครเพื่อรักษาแชมป์คือนายนายพิสิษฐ์ กาญจนภิญพงศ์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลท่าม่วง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี โดยจะส่งลงในนาม ทีม “พลังกาญจน์” หลายคนเริ่มขยับ ส่วนคู่แข่งเบื้องต้นมีเสียงแต่ละฝ่ายสนับสนุนกันให้เห็นคาดน่าจะมี อดีตนายก อบจ. เก่า หรืออดีต ส.ส. เก่า และทนายความคนดังเมืองกาญจน์ ร่วมลงแข่งขันในครั้งนี้ เวลานี้ใครก็พูดได้ พูดกันไปต่างๆ นาๆ ต้องวันเปิดรับสมัครจะเห็นได้ชัดเจนกันว่าพื้นที่นี้ใครจะเป็นผู้ยึดเอาไว้ได้  และสำหรับ นายก อบจ. เข้ามาใหม่จะอยู่ได้อีกเพียงไม่ถึง 2 ปี ก็จะครบเทอม กกต.จะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่  ทำให้ผู้ลงแข่งขันก็ต้องคิดหนักหากเข้าไปแล้วต้องทำอะไรต่อไป 


ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา   ไหลวารินทร์ - รายงาน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด