ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
คุณภาพชีวิต ย้อนกลับ
บุรีรัมย์วางศิลาฤกษ์โรงพยาบาลบุรีรัมย์ 2 แก้ปัญหาผู้ป่วยแออัด
16 ก.ย. 2566

         จังหวัดบุรีรัมย์ จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ การก่อสร้างอาคาร โรงพยาบาลบุรีรัมย์ แห่งที่ 2 ขึ้น บนเนื้อที่ร่วม 300 ไร่ ของที่สงวนเลี้ยงสัตว์โคกเขากระโดง อยู่ทางด้านทิศตะวันออกศูนย์ราชการจังหวัด เพื่อแก้ไขปัญหาความแออัด ในการเข้ารับบริการ ยังโรงพยาบาลศูนย์จังหวัด บุรีรัมย์ / เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 66 นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ แห่งที่ 2 ขึ้นที่บริเวณแปลง “ที่สงวนเลี้ยงสัตว์โคกเขากระโดง” บ้านเขากระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ โดยมี นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 9, รองผู้ว่าราชการจังหวัด, ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันทางการศึกษา พ่อค้า ประชาชน และบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมในพิธี โดยภายในพิธีผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้นำทุกภาคส่วนเข้าร่วมประกอบพิธีพราหมณ์ บวงสรวงเทพยดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยได้จุดธูปเทียนเครื่องบวงสรวง รินน้ำอมฤทธิ์  โปรยข้าวตอกดอกไม้ ก่อนเข้าสู่พิธีเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมวางศิลาฤกษ์ พิธียกเสาเอกเสาโท และพิธีถวายจตุปัจจัยไทยธรรม โดยมี พระธรรมวชิรสุตาภรณ์ สุนทรสีลาจารวัตร ปริยัติธรรมธารี ศรีศาสนกิจธุราทร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าอาวาสวัดกลางพระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

 
          ทั้งนี้ สำหรับโรงพยาบาลบุรีรัมย์ 2 ได้จัดสร้างขึ้นบนพื้นที่สาธารณประโยชน์ “แปลงที่สงวนเลี้ยงสัตว์โคกเขากระโดง” มีเนื้อที่ประมาณ 295 ไร่ 2 งาน 68.90 ตารางวา บ้านเขากระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ โดยได้รับอนุมัติงบประมาณมูลค่า 437,635,700 บาท พร้อมตั้งเป้าให้เป็นโรงพยาบาลประจำอำเภอเมืองบุรีรัมย์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช 


           ในส่วนของศักยภาพ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ 2 สามารถรองรับได้ 300 เตียง ซึ่งจะสามารถลดความแออัดของโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ที่ขณะนี้มีศักยภาพในการรองรับผู้ป่วยได้ 900 เตียง แต่ปัจจุบันมีการครองตียงประมาณ 1,000 เตียงต่อวัน ถือเป็นทางเลือกในการรับบริการสุขภาพสำหรับประชาชนรอบข้าง ได้แก่ ต.เสม็ด กับ ต.อิสาณ และสามารถให้การรับบริการส่งต่อจากโรงพยาบาลชุมชน จากเขตใกล้เคียง อาทิเช่น โรงพยาบาลกระสัง โรงพยาบาลประโคนชัย และโรงพยาบาลบ้านกรวด เป็นต้น รวมถึงการจัดบริการสุขภาพในระดับปฐมภูมิ ทุติยภูมิ และตติยภูมิ ที่มีคุณภาพให้ประชาชนเข้าถึงเอย่างเท่าเทียม สะดวกรวดเร็ว ลดระยะเวลารอคอย รองรับการเป็นเมืองสปอร์ตซิตี้ เพื่อให้เป็นโรงพยาบาลของประชาชน ซึ่งมีแผนดำเนินการก่อสร้างคาดแล้วเสร็จในวันที่ 7 มิ.ย. 2566 (จุดาพร  จันทรมาศ / บุรีรัมย์ / 0872564788)

///////////////////////////
ภาพ / นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ผวจ.บุรีรัมย์ นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล อดีตที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข นพ.ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผอ.ร.พ.บุรีรัมย์ ร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ 2 เพื่อแก้ไขปัญหาความแออัดของโรงพยาบาลศูนย์จังหวัด ณ บริเวณที่สงวนเลี้ยงสัตว์โคกเขากระโดง บ้านเขากระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 30 กันยายน 2566
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ก.ย. 2566
ทนายความ เป็นอีกอาชีพที่คนไทยให้ความสนใจเป็นอย่างมากมาอย่างช้านานแล้ว เพราะเป็นอาชีพที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้ในวันที่ต้องการความยุติธรรม และบางครั้งก็อาจสร้างเม็ดเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย ทำให้หลายคนเบนเข็มมาเป็นนักว่าความหรือทนายความ แต่ในความเป็นจริง กา...