กรมทางหลวง’ ลุยสำรวจพื้นที่ก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 6 (อุบลราชธานี – สาละวัน) ด้าน สปป.ลาว เสนอขอปรับแบบขยายถนน 4 เลน-วงเวียนเชื่อมถนน R13 เร่งสรุปงบเจรจาเงินกู้ไทยภายในปี 69 ชง ครม. เคาะไฟเขียว เริ่มสร้างปี 71 แล้วเสร็จปี 73 กระตุ้นการค้าชายแดน
ทั้งนี้ เมื่อวันา 7 ก.พ. 2568 มีรายงานข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) ระบุว่า เมื่อช่วงวันที่ 3-4 ก.พ. 2568 ที่ผ่านมา สำนักบริหารโครงการทางหลวงระหว่างประเทศ ทล. ได้จัดประชุมเตรียมความพร้อมโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 6 (อุบลราชธานี – สาละวัน) ร่วมกันระหว่างทั้ง 2 ประเทศ พร้อมลงสำรวจพื้นที่ก่อสร้างของโครงการทั้งในฝั่งไทย และ สปป.ลาว โดยมีนายธันวิน สวัสดิศานต์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการทางหลวงระหว่างประเทศ เป็นประธานฝ่ายไทย และนายไซยะสอน ซงยงยา ผู้อำนวยการกองวิชาการและสิ่งแวดล้อม กรมขัวทาง เป็นประธานฝ่ายลาว โดยมีนายชยุธ โลหกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 9 (อุบลราชธานี) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้แทนจากหน่วยงานอื่นของทั้ง 2 ประเทศเข้าร่วมประชุมด้วย
สำหรับความคืบหน้าโครงการฯ นั้น ในขณะนี้ อยู่ระหว่างการปรับแบบการดำเนินโครงการในฝั่ง สปป.ลาว ภายหลังจากการสำรวจพื้นที่ในครั้งดังกล่าวแล้ว สปป.ลาว ต้องการปรับรูปแบบถนนจากเส้นทางของสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 6 เชื่อมต่อไปยังทางหลวงสายหลัก จากเดิมมีการออกแบบเป็นขนาด 2 ช่องจราจร (ไป-กลับ) ให้เป็นขนาด 4 ช่องจราจร (ไป-กลับ) เนื่องจากคาดการณ์ว่า เมื่อมีการเปิดใช้สะพานมิตรภาพแล้ว จะมีปริมาณจราจรเพิ่มสูงขึ้น
นอกจากนี้ ยังเสนอขอปรับรูปแบบทางแยกบริเวณถนนหมายเลข R13 ให้เป็นวงเวียน ซึ่งจะต้องมีการศึกษาผลกระทบของโครงการฯ โดยเฉพาะการเวนคืนที่ดินเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน สปป.ลาว ยังเสนอให้ฝ่ายไทยช่วยเหลือด้านงบประมาณในส่วนของค่าก่อสร้างบริเวณกลางสะพานประมาณ 180 ล้านบาทด้วย อย่างไรก็ตาม กระบวนการดังกล่าวข้างต้น จะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปี และคาดว่า สปป.ลาว จะเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณ และเจรจาเงินกู้จากสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) หรือ สพพ. (เนด้า) ภายในปี 2569
ทั้งนี้ เมื่อ สปป.ลาว สรุปกรอบวงเงินงบประมาณแล้วเสร็จ และเจรจาเงินกู้จากเนด้าเรียบร้อยแล้ว จะเข้าสู่กระบวนการ ทล. ยื่นเสนอขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2570 และขออนุมัติโครงการกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) จากนั้นจะดำเนินการประกวดราคาหาผู้รับจ้างและลงนามในสัญญาทันที คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2571 โดยใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในปี 2573
อย่างไรก็ตาม เมื่อโครงการสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 6 แล้วเสร็จ จะเชื่อมโยงระหว่าง จ.อุบลราชธานี กับแขวงสาละวัน สปป.ลาว ช่วยยกระดับการคมนาคมขนส่งให้มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย สนับสนุนการส่งออกสินค้าจากประเทศไทยไปเมืองละครเพ็ง แขวงสาละวัน สปป.ลาว ส่งเสริมการขนส่งสินค้าระหว่าง 2 ประเทศ พัฒนาเศรษฐกิจ การค้าระหว่างประเทศให้มีประสิทธิภาพ และช่วยลดต้นทุนการขนส่ง รวมถึงเชื่อมโยงการขนส่งไปท่าเรือดานัง ประเทศเวียดนาม และประเทศจีน
สำหรับโครงการสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่ง 6 (อุบลราชธานี-สาละวัน) วงเงินลงทุนทั้งหมด 4,914 ล้านบาท (ข้อมูล ณ กลางปี 2567 ขณะนี้ อยู่ระหว่างรอการปรับวงเงินจากการปรับแบบของ สปป.ลาว) แบ่งเป็น ค่าก่อสร้าง 4,758 ล้านบาท ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 งานถนนและอาคารด่านฝั่งไทย 1,381 ล้านบาท ส่วนที่ 2 งานสะพานข้ามแม่น้ำฝั่งไทยและฝั่ง สปป.ลาว 1,980 ล้านบาท ส่วนที่ 3 งานถนน และอาคารด่านฝั่ง สปป.ลาว 1,397 ล้านบาท, ค่าควบคุมงานทั้งโครงการ 156 ล้านบาท และค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน (ค่าเวนคืน) ฝั่งไทย 401.3 ล้านบาท
ทั้งนี้ โครงการฯ มีความยาวสะพานรวม 1,607 เมตร สะพานขนาด 2 ช่องจราจร ไป-กลับ เพื่อเชื่อมโยงทางหลวงหมายเลข 2112 (ไทย) กับทางหลวงหมายเลข 13 (สปป.ลาว) อ.นาตาล (ไทย)-เมืองละครเพ็ง (สปป.ลาว) มีถนนฝั่งไทย 4.325 กิโลเมตร (กม.) ขนาด 4 ช่องจราจร ไป-กลับ, ถนนฝั่งลาว 17.509 กม. ขนาด 2 ช่อง ไป-กลับ มีอาคารด่านพรมแดนในไทย และ สปป.ลาว รวมทั้งจุดเปลี่ยนทิศทางการจราจรอยู่ในฝั่งไทย